Cáp quang là gì? Cấu tạo và đặc điểm của cáp quang.

cáp quang là gì

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng thiết bị mạng hay những đồ thiết bị công nghệ, hẳn là bạn đã từng nghe đến nhiều về cáp quang. Vậy “ cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì? cấu tạo và đặc điểm của cáp quangg như thế nào? Và có những loại cáp quang nào đang phổ biến hiện nay”. Qua bài viết này VTHN sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cáp quang. 

Cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang như thế nào.

Cáp quang (optical fiber) còn được gọi là cáp viễn thông. Là loại cáp đang được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. nó được hình thành từ những hạt thủy tinh hoặc nhựa với kích thước nhỏ.Và được sử dụng để truyền dữ liệu, âm thanh và hình ảnh với tốc độ cao. 

 Đặc điểm nổi bặt của cáp quang là có khả năng truyền dẫn dữ liệu với tốc độ và băng thông lớn hơn so với các phương tiện truyền thông khác như dây đồng hoặc cáp đồng.

đặc điểm của cáp quang
đặc điểm của cáp quang

Cấu tạo của cáp viễn thông

Cáp quang có cấu tạo gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hoặc plastic. Đã được tinh chế nhằm cho phép truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt các tín hiệu.

Nhờ vào cơ chế hoạt động này của mình mà tín hiệu truyền đi của cáp quang ít bị nhiễu. Và được truyền đi với tốc độ cao và đi xa hơn.

Cáp quang gồm các phần sau:

Core (cốt lỗi): Trung tâm phản chiếu của sợi quang nơi ánh sáng đi
Cladding(ốp bao quanh): Vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi.
coating(lớp phủ đểm): Lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt
Jacket(vỏ ngoài): Hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được đặt trong bó gọi là cáp quang. Những bó này được bảo vệ bởi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket.

cấu tạo của cáp quang
cấu tạo của cáp quang

 

 Phân loại cáp quang

Cáp quang được chia làm 2 loại chính là Multimode và Singlemode:
Cáp  Multimode : Là loại cáp có lõi lớn và các tia tạo xung ánh sáng đi được nhiều đường khác nhau trong lõi.
Cáp Singlemode : Thì có lõi nhỏ hơn, hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding. (vật chất quang bên ngoài bao bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi). Ít hơn so với Multimode.

phân loại cáp quang
phân loại cáp quang

Các loại cáp quang đang phổ biến

Trên thị trường mạng viễn thông hiện nay tồn tại rất nhiều loại cáp quang khác nhau. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến là những loại sau đây:
 FTTH (Fiber To The Home): Còn được gọi là dây quang thuê bao. Thường được các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng. Để truyền tải mạng Internet đến các hộ gia đình, người dùng mạng LAN nhỏ.

Cáp quang luồn cống: Thường được kéo luồn dưới cống bể có dạng hình tròn, vỏ cứng. Sở hữu công nghệ đệm lỏng nên loại cáp quan này dễ dàng di chuyển. không bị gập gãy hoặc tổn hại bởi các tác động bên ngoài.

Cáp dã chiến: loại cáp được thiết kế mềm dẻo và cơ động. khó bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Cáp quang này thường được cuộn tròn để dễ dàng kéo ra kéo vào và di chuyển. Thường được sử dụng trong quân đội hoặc những điểm phát sóng trực tiếp.

Cáp chôn trực tiếp: Hay được gọi là cáp quang cống kim loại. Loại cáp này cao cấp hơn cáp luồn cống nhờ có thêm lớp vỏ bọc kim loại. Cáp được chôn trực tiếp dưới đất hoặc kéo dưới cống và không bị tổn hại từ các tác động bên ngoài.

Cáp ADSS: Còn có tên gọi khác là cáp quang khoảng vượt hoặc cáp quang phi kim loại. Cáp được thiết kế chuyên dụng để treo trên tuyến trục với khoảng cách xa. Nhưng vẫn đảm bảo được độ đền chắc

Ứng dụng của optical fiber trong mạng viễn thông

Multimode : Được dùng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:
Step index: Được sử dụng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong.
Graded index: Thường được dùng trong các mạng LAN.
Single modes : Dùng trong khoảng cách xa hàng nghìn km. Phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp. Đường kính 8um,truyền xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Mạng cáp quang là gì

Mạng cáp quang hay còn được gọi là mạng Internet  (FTTH). Là một loại hạ tầng mạng truyền thông sử dụng sợi quang để truyền dẫn tín hiệu.

Nó cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao và băng thông lớn hơn, so với các công nghệ truyền thông khác như cáp đồng hoặc sóng vô tuyến. Mạng cáp quang thường được sử dụng để cung cấp dịch vụ Internet, truyền hình, và điện thoại.

 

Đặc điểm của mạng internet

Mạng cáp quang có nhiều đặc điểm sau.
Tốc độ truyền dữ liệu cao: Cáp quang có khả năng truyền dẫn dữ liệu ở tốc độ cao. Giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng Internet ngày càng tăng.
Băng thông rộng: Cung cấp băng thông lớn. Cho phép truyền dẫn nhiều dữ liệu cùng một lúc mà không gặp tắc nghẽn.

Khả năng truyền dẫn xa: Tín hiệu trên cáp quang có thể đi xa mà không gặp sự suy giảm. Nên có thể sử dụng cho các mạng khu vực lớn.

đặc điểm của mạng cáp quang
đặc điểm của mạng cáp quang

Độ tin cậy cao: Cáp quang ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại vi như nhiễu điện từ. Nên có thể cung cấp kết nối ổn định.

Tiết kiệm năng lượng: So với các phương tiện truyền dẫn khác. Cáp quang tiêu tốn ít năng lượng hơn trong quá trình truyền dẫn.
An toàn và bảo mật: Dữ liệu trên cáp quang không dễ dàng bị đánh cắp hoặc nhiễm virus. Do tín hiệu truyền đi dưới dạng ánh sáng. không thể thu thập bằng các phương tiện thông thường.

Tại sao đường truyền cáp quang yếu, bị gián đoạn?

Trong quá trình sử dụng cáp quang đôi khi người sử dụng sẽ gặp phải một vài trường hợp. Mạng yếu hay bị gián đoạn trải nghiệm của bạn.
 

lý do vì sao đường truyền cáp quang bị yếu
lý do vì sao đường truyền cáp quang bị yếu

vì một số lý do sau:
Đứt cáp: Cáp quang có thể bị đứt do nhiều vấn đề như. Công trình xây dựng, hỏng hóc cơ sở hạ tầng, hoặc thảm họa tự nhiên như cơn bão.
Phá hủy vô tình: Cáp quang có thể bị phá hủy do các hoạt động. Như đào đất, đào luộc, hay xây dựng không cẩn thận.
Lỗi kỹ thuật: Các vấn đề lỗi kỹ thuật trong cơ sở hạ tầng hoặc thiết bị. Có thể dẫn đến sự gián đoạn trong việc truyền tín hiệu qua cáp quang.
Sự can thiệp từ môi trường: Các yếu tố như độ ẩm, hoặc các tác động từ môi trường. Có thể làm suy giảm hiệu suất của cáp quang.

Trên đây là bài viết về cáp quang  là gì? Mạng cáp quang là gì? Đặc điểm của mạng cáp quang. Cảm ơn bạn đã quan tâm và nếu có vấn đề thắc mắc thêm về cáp quang và dây mạng cáp quang hoặc những sản phẩm về cáp quang thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199