Dây nhảy quang là gì?Phân loại,ứng dụng của dây nhảy quang

dây nhảy quang là gì phân loại và ứng dựng

Dây nhảy quang là gì? Phân loại, ứng dụng của dây nhảy quang là gì”. Để tìm hiểu rõ hơn về dây nhảy quang và vai trò của nó mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây. Dây nhảy quang cho phép truyền dữ liệu với tốc độ cao và khoảng cách xa mà không gặp vấn đề nhiễu điện từ.

Đặc điểm nổi bật của dây nhảy quang là khả năng truyền tải dữ liệu ổn định và an toàn. Qua các ứng dụng từ internet, truyền hình, điện thoại di động đến các ứng dụng trong y tế và công nghiệp. 

Dây nhảy quang là gì? Có các loại dây nhảy nào.

Dây nhảy quang hay còn được gọi là dây Patch Cord. Là một loại dây cáp dùng để truyền dẫn tín hiệu trong viễn thông mạng. Thường được làm từ sợi thủy tinh hoặc nhựa tổng hợp. Dây nhảy quang được sử dụng để kết nối các thiết bị và hệ thống mạng. 

Để truyền dữ liệu với tốc độ cao và độ tin cậy cao hơn so với các phương tiện truyền dẫn khác như dây đồng. Điểm chính của dây nhảy quang là khả năng truyền tín hiệu mà không gặp nhiều vấn đề. Ví dụ như  các yếu tố nhiễu từ như tia cực tím, điện từ hoặc nhiễu từ.
Dây nhảy quang được thiết kết với nhiều khoảng cách từ 3m, 5m, 10m, 15m, 20m, 30m…. Phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Hai đầu nối Connector của dây có rất nhiều dạng như APC, UPC, PC, SC, ST, LC… phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau.
Các loại dây nhảy quang dùng để kết nối từ hộp ODF đến thiết bị quang điện hoặc giữa hai ODF với nhau. Nên quá trình truyền tải dữ liệu trực tiếp, nhanh chóng và gọn nhẹ hơn rất nhiều lần.

Báo Giá các loại dây nhảy quang

dây nhảy quang là gì

Cấu trúc của Fiber patchcord

1. Sợi Quang: Đây là phần chính của dây nhảy quang. Là sợi mảnh và mảnh của thủy tinh hoặc nhựa tổng hợp, có khả năng truyền dẫn ánh sáng từ điểm này sang điểm khác. Sợi quang thường có đường kính nhỏ, chỉ vài chục hoặc vài trăm micron (micromet).

2. Vỏ Bảo Vệ: Sợi quang thường được bọc trong lớp vỏ bảo vệ bằng các vật liệu như nhựa PVC. Các loại cao su hoặc vật liệu tổng hợp khác. Vỏ bảo vệ bảo vệ sợi quang khỏi các tác động vật lý như nứt, va đập hoặc uốn cong.

3. Cáp Chắn Bảo Vệ: Một số dây nhảy quang có thêm một lớp cáp chắn bảo vệ bên ngoài vỏ bảo vệ. Để bảo vệ khỏi nhiễu từ bên ngoài, cải thiện khả năng chống nhiễu. Đảm bảo tín hiệu truyền dẫn được duy trì ổn định.

4. Đầu Nối: Hai đầu của dây nhảy quang thường được gắn kết với các đầu nối quang học. Như đầu nối SC, LC, ST hoặc MTP, để kết nối với các thiết bị truyền dẫn tín hiệu như switch mạng, router hoặc thiết bị quang học khác.
Tất cả các thành phần trên cùng kết hợp tạo thành một dây nhảy quang hoàn chỉnh. Cung cấp khả năng truyền tín hiệu ánh sáng với hiệu suất cao và độ tin cậy.

phân loại dây nhảy quang

Ứng dụng về dây nhảy quang

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện đại, viễn thông đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối thế giới và đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng trong việc truyền tải thông tin.

Trong đó, Dây Nhảy Quang đã chiếm một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống truyền thông. Với khả năng truyền tải dữ liệu ổn định và an toàn qua các ứng dụng từ internet. Hay truyền hình, điện thoại di động đến các ứng dụng trong y tế và công nghiệp.

Dây nhảy quang có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: Trong các trung tâm dữ liệu và mạng máy tính lớn.  Dây nhảy quang được sử dụng để kết nối các máy chủ, lưu trữ dữ liệu, và các thiết bị mạng khác với nhau. Cho phép truyền dữ liệu với tốc độ cao và khoảng cách xa.

 Các loại dây nhảy quang thông dụng

Để đáp ứng được đầy đủ nhu cầu kết nối truyền dẫn kết nối quang giữa các thiết bị 1 cách đa dạng. Có rất nhiều loại dây nhảy quang khác nhau. Mỗi loại dây nhảy sẽ có những đặc điểm khác nhau phù hợp với những nhu cầu khác nhau. Nên để tiện cho quá trình lựa chọn và lắp đặt, dây nhảy quang được phân thành các loại sau

Phân loại dây nhảy theo loại sợi quang kết nối

–  Theo sợi quang Single-mode (đơn sợi):Được sử dụng cho các ứng dụng truyền dẫn xa và có băng thông cao. Sử dụng sợi quang mảnh hẹp, thường có đường kính 9/125µm.  Thích hợp cho các ứng dụng như truyền dẫn dữ liệu quang học, trên khoảng cách xa hoặc trong các mạng WAN                          
Theo sợi Multi-mode (đa sợi): Sử dụng sợi quang dày hơn, thường có đường kính 50/125µm hoặc 62.5/125µm.
Thích hợp cho các ứng dụng truyền dẫn trên khoảng cách ngắn hơn. Chẳng hạn như kết nối trong một trung tâm dữ liệu hoặc mạng LAN (Local Area Network). Có thể truyền dẫn tốc độ cao nhưng trên khoảng cách ngắn

các loại dây nhảy quang phổ biến

Phân loại dây nhảy theo chất liệu lõi sợi quang

Cốt sợi thuỷ tinh (Glass): Sử dụng sợi thuỷ tinh làm cốt truyền dẫn.
Cốt sợi polymer (Plastic): Sử dụng sợi polymer nhựa làm cốt truyền dẫn.

Các loại dây nhảy patchcord phổ biến trên thị trường

Tùy theo đầu kết nối quang ( Connector). Các thiết bị đầu cuối mà dây nhảy quang có các loại thông dụng khác nhau  như sau: 

SC – SC (1 đầu SC – 1 đầu SC) : là một đoạn cáp quang Single-mode (đơn mốt) SM 9/125. Dây nhảy quang Singlemode là chiều dài của cáp quang. 

SC -LC :   dây nhảy quang SC-LC có đặc điểm 1 đầu kết nối nối kích thước to, và đầu LC dạng nhỏ. Đầu SC hình vuông to gấp 2 lần đầu LC. Đầu SC được sử dụng nhiều trong ODF.

LC – LC ( 2 đầu LC) : là một đoạn cáp quang Single-mode (đơn mode) SM đường kính 9/125. 2 đầu nối ở điểm đầu cuối đều là dạng đầu nhỏ, thường cắm cho Module quang SFP.

ST (ST – SC Singlemode) : Dây nhảy quang ST-SC chuẩn UPC Singlemode. Mà thiết bị chuyên đổi lại hỗ trợ đầu SC (hoặc đầu ST). Loại dây nhảy quang này cũng mang đầy đủ đặc điểm và tính năng như loại những dây nhảy khác

phân loại dây nhảy quang

Hi vọng qua bài viết trên về việc sử dụng dây nhảy quang. Quý khách hàng có thể có những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Trong việc lựa chọn cũng như tiến hành thực hiện cách thức đấu nối dây nhảy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199