Hướng dẫn lựa chọn bộ chia quang Splitter phù hợp

Hướng dẫn lựa chọn Bộ chia quang Splitter phù hợp

Bắt tay vào công cuộc lựa chọn bộ chia quang Splitter phù hợp có thể khiến bạn bối rối giữa vô số các tùy chọn có sẵn. Bài viết này sẽ giúp bạn vượt qua những vấn đề phức tạp. Và cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn để hợp lý hóa quá trình lựa chọn bộ chia quang của bạn.

Khái niệm Bộ chia quang Splitter là gì?

Bộ chia quang Splitter là thiết bị thiết yếu được sử dụng để phân chia tín hiệu quang thành nhiều đường dẫn khác nhau. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối thông tin đến nhiều người nhận. Điều này cho phép truyền đồng thời. Mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc tốc độ tín hiệu. Chính vì vậy, việc lựa chọn Bộ chia quang phù hợp là rất quan trọng.

Về cốt lõi, bộ chia sợi quang là một thành phần thụ động. Được thiết kế để phân tách hoặc chia tín hiệu quang đến thành hai hoặc nhiều đường dẫn đầu ra. Chúng có thể được kết nối với các thuê bao, thiết bị khác nhau.

Việc sử dụng bộ chia PLC, nhà quản trị mạng có thể tối ưu hóa việc sử dụng nhiều cáp quang. Loại bỏ nhu cầu sử dụng cáp chuyên dụng riêng cho từng người nhận.

Hướng dẫn lựa chọn Bộ chia quang Splitter lý tưởng

Làm thế nào để lựa chọn Bộ chia quang Splitter phù hợp?

Để lựa chọn Bộ chia quang phù hợp, ta cần xem xét đến các nhóm yếu tố sau:

Lựa chọn bộ chia quang dựa trên chủng loại của bộ chia

Dựa trên chủng loại, bộ chia quang Splitter được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau. Nhưng tuy nhiên, có 2 loại được sử dụng phổ biến nhất là Bộ chia quang FBTBộ chia quang PLC

Bộ chia quang FBT: Bộ chia FBT được chế tạo từ các vật liệu sẵn. Hoạt động tại ba bước sóng (850/1310/1550 nm), Mặc dù có giá thành phải chăng nhưng thiếu tính linh hoạt. Không thể hoạt động ở các bước sóng khác. Các thiết bị này nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, dễ bị trục trặc ngoài phạm vi được chỉ định. Hơn nữa, việc không có khả năng quản lý tín hiệu đồng đều sẽ cản trở hiệu suất của chúng. So với các lựa chọn thay thế PLC, bộ chia FBT có chức năng và độ tin cậy hạn chế.

Bộ chia quang FBT
Hình ảnh Bộ chia quang FBT

Bộ chia PLC: Bộ chia PLC có cấu trúc phức tạp hơn, vượt qua những hạn chế của FBT. Chúng cung cấp chức năng nâng cao mặc dù chi phí sản xuất cao hơn. Các thiết bị PLC có thiết kế nhỏ gọn và hoạt động trên phạm vi nhiệt độ rộng hơn so với FBT. Với tỷ lệ phân chia vượt trội, bộ chia PLC đảm bảo phân phối tín hiệu đồng đều. Đáp ứng các yêu cầu về bước sóng đa dạng. Tính linh hoạt của chúng cho phép điều chỉnh trên nhiều bước sóng khác nhau. Mang lại hiệu suất tối ưu trong nhiều ứng dụng.

Bộ chia quang PLC
Hình ảnh Bộ chia quang PLC

>Bạn có thể xem thêm: So sánh chi tiết hơn giữa bộ chia quang FBT và PLC

Singlemode hoặc Multimode – Lựa chọn bộ chia quang dựa trên chuẩn kết nối

Bộ chia quang Splitter Singlemode được tối ưu hóa cho cáp quang Singlemode, bộ chia Multimode thì dành riêng cho cáp quang Multimode. Sợi quang đơn mode có một chế độ ánh sáng duy nhất trong lõi sợi quang. Mang lại dung sai chặt chẽ và truyền năng lượng hiệu quả từ nguồn sáng laser. Điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho việc truyền dữ liệu đường dài với khả năng băng thông cao hơn.

Ngược lại, sợi quang đa mode cho phép nhiều chế độ ánh sáng đi qua. Cung cấp các nguồn sáng có chi phí thấp hơn như đèn LED. Với đường kính lõi lớn hơn và dung sai linh hoạt hơn, sợi đa mode thường được sử dụng trong các ứng dụng dựa trên tiền đề khoảng cách ngắn. Bất kể loại sợi nào, bộ chia đều phục vụ cùng một mục đích. Chỉ cần đảm bảo bạn lựa chọn bộ chia quang thích hợp (chế độ đơn hoặc đa chế độ) dựa trên cơ sở hạ tầng cáp quang của bạn.

Tỷ lệ phân chia

Tỷ lệ phân chia của bộ chia quang FBT và PLC

Bộ chia tách quang được phân biệt bằng tỷ lệ phân chia của chúng. Biểu thị sự phân bổ công suất trên các đầu ra của bộ chia quang. Mặc dù tỷ lệ phổ biến nhất là tỷ lệ phân chia đối xứng hoặc bằng nhau. Trong đó 50% công suất được phân bổ cho mỗi đầu ra. Nhưng có rất nhiều tỷ lệ phân chia không đối xứng có sẵn, cung cấp các phân bổ công suất khác nhau cho mỗi đầu ra.

Có rất nhiều cấu hình tỷ lệ phân chia đầu vào, ra phổ biến hiện nay như: 1×2, 1×4, 1×8, 1×16, 1×32, 1×64, 2×1, 2×2….

Mỗi cấu hình mang lại những ưu điểm riêng. Chúng được điều chỉnh để phù hợp với kiến ​​trúc mạng và yêu cầu vận hành cụ thể. Mang lại sự linh hoạt và khả năng mở rộng trong việc triển khai mạng cáp quang.

Lựa chọn Bộ chia quang Splitter dựa trên hình thức lắp đặt

Bộ chia sợi quang trần: Loại này không có đầu nối và cũng không có lớp vỏ Jacket bảo vệ sợi quang. Kích thước nhỏ gọn của nó cho phép dễ dàng đặt vào các hộp nối. Giảm thiểu việc sử dụng không gian và chi phí lắp đặt. Vì là sợi quang trần nên cần được bảo vệ trong quá trình vận chuyển và sử dụng.

Bộ chia quang sợi trần không đầu
Hình ảnh Bộ chia quang sợi trần không đầu

Bộ tách quang không đầu: Có hình dáng tương tự như bộ tách sợi trần nhưng có 1 lớp vỏ nhựa mỏng để bảo vệ sợi chắc chắn hơn. Không yêu cầu kết hợp trong quá trình cài đặt. Lý tưởng cho các kết nối phía trên hộp phối quang ODF hoặc tủ mạng.

Bộ chia quang không đầu nối
Hình ảnh Bộ chia quang không đầu nối

Bộ chia quang mô-đun ABS: Có vỏ nhựa ABS để bảo vệ cáp và linh kiện bên trong tốt. Thiết kế đơn giản và nhỏ gọn thích ứng với nhiều môi trường lắp đặt khác nhau. Được sử dụng rộng rãi trong các hộp phân phối cáp quang ngoài trời cho mạng PON, FTTH, FTTX và GOPN.

Bộ chia quang Module ABS
Hình ảnh Bộ chia quang Module ABS

Bộ chia quang Cassette LGX và FHD: Được trang bị hộp kim loại chắc chắn. Thích hợp để sử dụng độc lập hoặc lắp đặt trong các tấm hoặc khung cáp quang tiêu chuẩn. Cung cấp phương pháp tích hợp plug-and-play, loại bỏ rủi ro cài đặt.

Bộ chia quang dạng Cassetl
Hình ảnh Bộ chia quang dạng Cassette
Bộ chia quang PLC dạng gắn rack
Hình ảnh Bộ chia quang PLC dạng gắn rack

Bộ chia giá đỡ gắn rack: Được sản xuất tiêu chuẩn đặt tủ rack. Có kích thước 1U và 2U, trong đó 1U phổ biến hơn. Tuân thủ tiêu chuẩn 19 inch, mang lại hiệu suất quang học tuyệt vời và cài đặt mạng dễ dàng. 

==> Kết luận:  Thông qua những cân nhắc này, bạn có thể hợp lý hóa quy trình phân tích để đưa ra lựa chọn Bộ chia quang PLC của mình sao cho phù hợp và lý tưởng nhất. Mục đích cuối cùng vẫn là để và đảm bảo hiệu suất tối ưu trong việc triển khai mạng. Trên đây là tất cả những kiến thức về Bộ chia quang PLC; Bạn đọc có thắc mắc gì, xin hãy liên hệ với Viễn Thông VTHN để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199