Măng xông quang là gì? Có các loại măng xông quang nào?

Măng xông quang là gì

Măng xông quang là gì? Một câu hỏi không còn xa lạ gì với những ai đã làm trong ngành viễn thông. Măng xông quang FTTH đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và kết nối sợi quang. Là yếu tố quyết định đối với hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống cáp quang của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đàm phán về tính năng, loại hình và ứng dụng của măng xông quang trong môi trường mạng hiện đại.

Khái niệm Măng xông quang là gì?

Măng xông quang ( Fiber Optic Closure) là một thiết bị được sử dụng để cung cấp không gian bảo vệ cho các sợi cáp quang được nối với nhau. Việc nối và lưu trữ cáp quang một cách an toàn ở trong nhà hoặc ngoài trời là rất quan trọng. Nó có thể bảo vệ mối nối sợi và cáp quang vì chúng có độ bền cơ học tuyệt vời. Lớp vỏ ngoài chắc chắn giúp đảm bảo các mối nối không bị hư hại do môi trường khắc nghiệt.

Đối với cáp thường, Măng xông quang thường được làm từ các vật liệu như nhựa cứng cao cấp. Như vậy sẽ giúp giảm trọng lượng và tăng khả năng chống ăn mòn. Đối với cáp quang chống sét OPGW, ta sẽ sử dụng loại măng xông quang chuyên dụng cho cáp này. Chúng được làm từ chất liệu nhôm hoặc kim loại, có trọng lượng khá nặng.

Có các loại măng xông quang nào?

Ở trên, VTHN vừa trả lời câu hỏi “Măng xông quang là gì”, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu có các loại măng xông quang nào đang được sử dụng phổ biến. 

1. Măng xông quang nằm ngang (loại măng xông được sử dụng nhiều nhất)

Tìm hiểu về măng xông quang nằm ngang

Măng xông quang nằm ngang là loại được sử dụng phổ biến nhất trong các măng xông. Chúng được gắn trên cột hoặc chôn dưới lòng đất. Chúng thường chứa một hoặc nhiều khay nối cáp quang để cung cấp không gian và bảo vệ cho các mối nối cáp quang. Các khay nối sợi được sử dụng trong các mối nối cáp quang có thể khác nhau  bởi số lượng sợi khác nhau. Số lượng sợi phổ biến của măng xông quang nằm ngang thường là từ 8 ,12, 24 và 48 sợi.

Thiết bị bảo vệ mối hàn quang nằm ngang được thiết kế để chống thấm nước và chống bụi. Chúng có khả năng thích ứng và chịu nén tốt. Vì chúng thường được làm bằng nhựa có độ bền kéo cao. Nếu gắn vào cột hoặc treo trên hệ thống dây điện, các mối nối sợi này cần được giữ chắc chắn tại chỗ để tránh hư hỏng do thời tiết và gió.

Hình ảnh sau đây là chiếc măng xông quang 24 sợi . Nó có hai cổng đầu vào và hai cổng đầu ra cho các đường cáp quang vào ra. Có các khay nối 24 sợi tiêu chuẩn được xếp chồng lên nhau bên trong nắp nối cáp quang. Ta có thể tùy chỉnh thêm hoặc bớt khay hàn sao cho đủ số lượng cần hàn.

2. Măng xông quang thẳng đứng (Măng xông quang mũ chụp)

Măng xông quang mũ chụp có dạng hình trụ đặc trưng. Giống như các sản phẩm khác, bề mặt của măng xông quang mũ chụp cũng được thiết kế có gờ để giảm thiểu tối đa lực va chạm gây ra. Toàn bộ măng xông được làm từ nhựa HDPE cực bền. Chúng có khả năng chống sét, chống cháy và có độ bền trên 30 năm sử dụng. Các lỗ để đường cáp quang đi qua đều có chốt dạng xoắn vít để cố định cáp.Tăng khả năng chống nước, chống bụi một cách tối đa.

Do nhu cầu mạng ngày càng tăng, các phiên bản măng xông dung lượng cao và các biến thể về số lượng khay nối cũng được ra đời để đáp ứng nhu cầu phức tạp của mạng cáp quang ngày nay. Số lượng cổng đầu vào/đầu ra của măng xông quang thẳng đứng cũng thay đổi tùy theo nhu cầu ứng dụng. Măng xông mũ chụp đòi hỏi độ kín cao và công nghệ chống thấm do ứng dụng dưới lòng đất của nó. Ngoài ra, việc ngăn chặn côn trùng và bụi bẩn cũng rất quan trọng đối với măng xông này.

3. Măng xông quang OPGW

Măng xông quang OPGW cũng có hình dáng thẳng đứng, mũ chụp giống như măng xông quang mũ chụp. Tuy nhiên, chất liệu của loại măng xông này là nhôm chứ không phải bằng nhựa. Chúng chuyên dùng cho cáp quang điện lực OPGW. Được gắn trên tháp, cột điện lực.

Nó cũng có dung lượng từ 12-96Fo như các loại măng xông thông thường. Đây là măng xông chuyên dụng nên giá thành của nó cũng cao hơn với các loại khác khá nhiều.

Tại sao măng xông quang lại quan trọng?

Măng xông quang không chỉ là một thành phần nhỏ của hệ thống cáp quang, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc:

  • Bảo Vệ Sợi Quang: Chống lại các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sợi quang như bụi, nước, và áp lực cơ học.
  • Kết Nối Tin Cậy: Đảm bảo kết nối chặt chẽ giữa các sợi quang, giảm thiểu mất mát tín hiệu và đảm bảo ổn định của mạng

Làm thế nào để lựa chọn đúng loại Măng xông quang phù hợp

Khi bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại măng xông quang gì cho phù hợp. Bạn có thể xem xét một vài yếu tố sau:

  • Chọn Loại Hình Phù Hợp: Dựa vào yêu cầu cụ thể của bạn để chọn loại măng xông quang phù hợp. Xem xét địa hình đặt măng xông ở dưới cống hoặc trên tháp để lựa chọn đúng loại măng xông.
  • Kiểm Tra Chất Lượng: Chọn sản phẩm từ những nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chất lượng và hiệu suất. Viễn Thông VTHN là 1 trong những đơn vị phân phối măng xông chất lượng cao, uy tín tại Hà Nội.
  • Đánh Giá Tính Năng: Kiểm tra tính năng như độ kín nước, chống bụi, và khả năng chịu tải.

Với mọi mô hình mạng quang, măng xông quang là khóa chính để giữ cho thông tin của bạn luôn kết nối và an toàn. Hãy đảm bảo bạn đang sử dụng một giải pháp măng xông quang chất lượng. Để đảm bảo hiệu suất ổn định của mạng của bạn.

Kết luận: Mặc dù măng xông quang có vẻ như là một chi tiết nhỏ. Nhưng đó là một chi tiết quan trọng đối với hiệu suất toàn diện của hệ thống cáp quang. Chọn lựa măng xông quang đúng là bước quan trọng để đảm bảo rằng mạng của bạn hoạt động với hiệu suất tối ưu và ổn định. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn; Xin hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199