Sự khác nhau giữa PLC Splitter và FBT Splitter

Sự khác nhau giữa plc splitter và fbt splitter

Bộ chia tách quang Splitter – Thiết bị quang thụ động ứng dụng trong mạng PON. Splitter được phân làm 2 loại gồm: PLC Splitter và FBT Splitter. 2 loại này được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên chúng có rất nhiều điểm khác biệt có thể bạn chưa hiểu rõ hết khiến người dùng đôi khi lầm tưởng 2 loại này với nhau. Bộ chia quang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mạng quang ngày nay. Từ hệ thống FTTx đến mạng quang truyền thống. Nó không chỉ cho phép nhiều người dùng chia sẻ giao diện quang. Mà còn có thể giúp người dùng mở rộng chức năng của các mạch mạng quang.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa PLC Splitter FBT Splitter.

Bộ chia quang FBT Splitter là gì?

Bộ chia quang FBT (Fused Biconical Taper) là loại thiết bị ứng dụng công nghệ truyền thống. FBT Splitter sử dụng kỹ thuật ép nóng (fusion) để kết hợp hai sợi quang (fiber) lại với nhau. Và tạo ra một bộ chia quang.

Trong kỹ thuật FBT, hai sợi quang sẽ được xoắn với nhau. Và đưa vào một máy ép nóng để tạo ra một khu vực thu nhỏ dần của sợi quang. Khu vực này sẽ có đường kính nhỏ hơn so với sợi quang gốc, tạo ra hiệu ứng tương tự như một hình nón. Bộ chia quang FBT sẽ có nhiều khu vực như vậy được kết hợp với nhau để tạo ra các cổng đầu ra.

Các bộ chia quang FBT Splitter thường được sử dụng trong các ứng dụng mạng truyền dẫn quang. Chẳng hạn như trong các trung tâm dữ liệu và các hệ thống truyền thông quang học. Các bộ chia quang FBT thường có tỷ lệ chia cố định và khó thay đổi sau khi sản xuất. Tuy nhiên, chúng có chi phí thấp và độ bền cao, là lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng.

Bộ chia tách quang fbt

Bộ chia quang PLC Splitter là gì?

Bộ chia quang PLC (Planar Lightwave Circuit) được sử dụng để tách hoặc kết hợp các tín hiệu quang sản xuất dựa trên công nghệ mạch sóng ánh sáng phẳng. Và cung cấp giải pháp phân phối ánh sáng với hệ số dạng nhỏ và độ tin cậy cao. PLC Splitter được sản xuất bằng mạch dẫn sóng thủy tinh silica được căn chỉnh với chip mảng sợi hình rãnh chữ v sử dụng sợi quang. Sau khi mọi thứ được căn chỉnh và liên kết, nó sẽ được nằm bên trong một lớp vỏ thu nhỏ.

PLC Splitter được sản xuất bằng mạch dẫn sóng thủy tinh silica được căn chỉnh với chip mảng sợi hình rãnh chữ v sử dụng sợi quang. Trong đó tín hiệu quang được chia bằng cách đưa vào một mạch với các yếu tố quang học trên một tấm mạch được sản xuất từ vật liệu bán dẫn. Yếu tố quang học trên tấm mạch sẽ được thiết kế để phân chia tín hiệu quang đầu vào thành các tín hiệu quang đầu ra với tỷ lệ chia được đặt trước.

Với cách thức sản xuất này, các bộ chia quang PLC  splitter có thể được sản xuất với nhiều cổng đầu ra khác nhau và tỷ lệ chia tín hiệu quang đầu vào khác nhau. Bên cạnh đó, bộ chia quang PLC splitter cũng có thể hoạt động ở băng tần rộng. Khả năng chịu được nhiễu tín hiệu và khả năng tái sử dụng các tín hiệu quang bị mất.

Tìm hiểu bộ chia quang splitter

Sự khác nhau giữa PLC Splitter và FBT Splitter

1. Nguyên liệu sản xuất

Bộ chia sợi quang FBT Splitter được làm bằng thép, sợi quang, ống co nhiệt và các vật liệu thông dụng khác. Do giá thành của các vật liệu này không cao. Công nghệ chế tạo thiết bị này tương đối đơn giản nên giá thành bộ chia sợi quang FBT rẻ hơn. Với công nghệ của bộ chia quang PLC Splitter phức tạp và đắt tiền hơn. Nó sử dụng công nghệ bán dẫn để sản xuất, làm tăng đáng kể độ khó sản xuất. Do đó chi phí của nó cao hơn FBT Splitter.

nguyên liệu làm bộ chia quang

2. Bước sóng hoạt động

Bộ chia quang FBT Splitter chỉ hỗ trợ ba bước sóng: 850nm, 1310nm và 1550nm. Chúng không thể hoạt động trong các môi trường bước sóng khác. Nhưng bộ chia quang PLC Splitter có thể hỗ trợ hoạt động ở bước sóng 1260nm đến 1650nm. Có thể thấy rằng dải bước sóng của bộ tách sợi quang PLC rộng hơn, phù hợp với nhiều ứng dụng hơn.

Bước sóng hoạt động của plc splitter và fbt

3. Tỷ lệ phân chia

Tỷ lệ chia tách được quyết định bởi đầu vào và đầu ra của bộ chia cáp quang. Tỷ lệ phân chia của bộ chia tách FBT Splitter đạt 1:32. Khi đó, tỷ lệ của bộ chia tách PLC Splitter có thể đạt 1:64. Điều này làm cho bộ tách sợi PLC mang lại độ tin cậy cao hơn. Ngoài ra, dựa trên công nghệ cao hơn, bộ tách sợi quang PLC có thể chia đều tín hiệu.

so sánh bộ chia PLC Splitter và FBT Splitter

4. Sự suy hao giữa PLC Splitter và FBT Splitter

Tín hiệu được xử lý bởi bộ chia quang FBT Splitter không thể được chia đều do thiếu khả năng quản lý tín hiệu. Do đó khoảng cách truyền dẫn của nó có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bộ chia quang PLC Splitter có thể hỗ trợ tỷ lệ bộ chia bằng nhau cho tất cả các nhánh. Điều này có thể đảm bảo truyền dẫn quang ổn định hơn.

Tỷ lệ phân chia của plc splitter và fbt splitter

5. Suy hao do nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất của các thiết bị quang học. Do đó, sự ổn định nhiệt độ tốt đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất của thiết bị. Bộ chia quang FBT Splitter có thể hoạt động ổn định ở -5℃~75℃. Trong khi bộ chia quang PLC Splitter có thể hoạt động ở dải nhiệt độ rộng hơn từ -40℃~85℃. Có thể đạt được hiệu suất tuyệt vời trong những môi trường khắc nghiệt như vậy.

nhiệt độ hoạt động của bộ chia PLC Splitter và FBT Splitter

Ngoài những điểm khác biệt trên, giữa PLC Splitter và PLC Splitter còn có những điểm khác biệt khác. Ví dụ, so với bộ chia quang FBT, kích thước của bộ chia quang PLC nhỏ gọn hơn. Do đó, bộ chia quang PLC Splitter phù hợp hơn cho các ứng dụng mật độ cao.

So sánh ưu, nhược điểm của hai loại PLC Splitter và FBT Splitter

  Bộ chia quang PLC Splitter Bộ chia quang FBT Splitter
ƯU ĐIỂM
 • Phù hợp với nhiều bước sóng hoạt động (1260nm – 1650nm)
 • Tỷ lệ bộ chia bằng nhau cho tất cả các nhánh.
 • Cấu hình nhỏ gọn; kích thước nhỏ hơn; không gian lắp đặt và lưu trữ nhỏ.
 • Tín hiệu quang hoạt động ổn định tốt trên tất cả các tỷ lệ.
 • Chất lượng cao; tỷ lệ thất bại thấp.
 • Có thể hoạt động trên 3 dải tần bước sóng khác nhau (850nm, 1310nm và 1550nm)
 • Sản phẩm được nhiều người biết đến và dễ sản xuất nên giảm được chi phí sản xuất.
 • Tỷ lệ bộ chia có thể được tùy chỉnh.
NHƯỢC ĐIỂM
 • Quy trình sản xuất phức tạp.
 • Đắt hơn bộ chia quang FBT Splitter ở các tỷ lệ nhỏ hơn.
 • Bị giới hạn trong bước sóng hoạt động.
 • Do lỗi trong suy hao chèn bằng nhau, suy hao chèn tối đa sẽ thay đổi tùy thuộc vào sự phân tách và tăng đáng kể đối với những sự phân tách đó trên 1:8.
 • Do không thể đảm bảo tỷ lệ chính xác bằng nhau nên khoảng cách truyền dẫn có thể bị ảnh hưởng.
 • Tổn thất phụ thuộc nhiệt độ cao (TDL). Phạm vi nhiệt độ hoạt động là 23 °F- 167 °F.
 • Bất kỳ thay đổi nào về nhiệt độ đều có thể ảnh hưởng đến suy hao chèn.
 • Dễ bị hỏng do nhiệt độ khắc nghiệt hoặc xử lý không đúng cách.

 

Mong rằng phần Giới thiệu bộ chia sợi quang FBT Splitter và PLC Splitter trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ chia quang. Đồng thời giúp bạn lựa chọn được bộ chia sợi quang phù hợp! Là nhà cung cấp hàng đầu trong ngành truyền thông cáp quang. Viễn Thông Hà Nội cung cấp nhiều loại bộ chia PLC và FBT. Hơn nữa, chất lượng và hiệu suất của bộ chia tách sợi quang của chúng tôi không chỉ được đảm bảo bằng cách sử dụng các thành phần chất lượng cao, quy trình kiểm định nghiêm ngặt. Mà còn bằng cách tuân thủ chương trình đảm bảo chất lượng quốc tế.

Nếu bạn còn ban khoăn hay thắc mắc về Bộ chia quang Optical Splitter, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline bên trên để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199