Dây nhảy quang MPO là gì? Đặc điểm và Ứng dụng của MPO Cable

Tìm hiểu về Dây nhảy quang MPO

Khi băng thông của trung tâm dữ liệu và khả năng kết nối mạng liên tục tăng, Dây nhảy quang MPO ra đời để giải quyết các vấn đề này. MPO/ MTP Patch cable đang dần thay thế Dây nhảy quang truyền thống với đầu nối SC/LC/ST…. Để đáp ứng nhu cầu trên, Dây nhảy quang MPO chứa nhiều sợi quang như một giải pháp thiết thực cho hệ thống cáp mật độ cao trong trung tâm dữ liệu.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về Dây nhảy quang MPO là gì? Đặc điểm và Ứng dụng của MPO Cable? Hướng dẫn lựa chọn loại Dây nhảy quang MPO phù hợp với cấu hình hệ thống mạng.

Dây nhảy quang MPO là gì? Tổng quan về Dây nhảy quang MPO/MTP

Dây nhảy quang MPO hay còn gọi là Cáp trung kế MPO gồm nhiều sợi quang trong 1 lõi dây chuyên dùng cho các hệ thống trung tâm dữ liệu mật độ cao, yêu cầu băng thông và tốc độ truyền tải lớn. MPO là viết tắt của Multi-Fiber Push-On, MPO cable là sự kết hợp giữa đầu nối MPO và cáp quang. Cáp trung kế MPO/MTP được thiết kế để kết nối mật độ cao trong các trung tâm dữ liệu. Giúp tiết kiệm không gian và giảm các vấn đề quản lý cáp.

MTP là nhãn hiệu đã đăng ký của US Conec Ltd. Và là phiên bản nâng cao của Dây nhảy quang MPO với hiệu suất cơ học và quang học tốt hơn. Chúng trông giống nhau và hoàn toàn tương thích và có thể hoán đổi cho nhau.

Cáp MPO (đầu vào đa sợi quang) được bao phủ bởi các đầu nối MPO ở cả hai đầu. Và cáp MTP được trang bị đầu nối MTP ở cả hai đầu. Nó giúp cải thiện độ suy giảm và phản xạ trên đầu nối MPO tiêu chuẩn. Một phiên bản có hiệu suất tổng thể cao hơn. Nhìn từ bên ngoài, hầu như không có sự khác biệt rõ ràng giữa các đầu nối MPO và MTP. Trên thực tế, chúng hoàn toàn tương thích và ăn khớp với nhau.

Dây nhảy quang MPO /MTP đều có thể chứa 8 đến 144 sợi quang. Tuy nhiên, phổ biến nhân vẫn là MPO 8 sợi, MPO 12 sợi và MPO 24 sợi. Đây là những lựa chọn hoàn hảo cho mạng 40G/100G. Là loại dây cáp lý tưởng cho hệ thống cáp trung tâm dữ liệu hiện tại. Và nâng cấp tốc độ mạng trong tương lai.

dây nhảy quang MTP 24 sợi OS2 Singlemode

Đặc điểm của cáp MPO/MTP

Đặc điểm của đầu nối quang MPO/MTP

Đầu nối quang MPO là đầu nối dành cho loại cáp có ít nhất 8 sợi quang. Nó được thiết kế để cung cấp khả năng kết nối nhiều sợi quang trong một đầu nối. Nhằm hỗ trợ các ứng dụng hệ thống cáp mật độ cao và băng thông cao. MPO connector tuân thủ tiêu chuẩn IEC 61754-7 và Tiêu chuẩn TIA-604-5 của Hoa Kỳ. Hiện tại, số lượng sợi phổ biến nhất là 8, 12, 16 và 24 sợi. Số lượng sợi 32, 48 và 72 cũng có thể có trong các ứng dụng nhưng còn khá hạn chế.

MPO Connector bao gồm sợi quang, vỏ bọc, các bộ phận khớp nối, vòng kim loại, chốt, nắp chống bụi, v.v., Và phần chốt được chia thành hai dạng Male và Female. Đầu nối Male có hai chân PIN, trong khi đầu nối cái thì không có. Kết nối giữa các đầu nối quang MPO được căn chỉnh chính xác thông qua các chân PIN. Và hai đầu nối MPO được kết nối với nhau phải là một đầu Male và một đầu Female.

Đầu nối MPO đã được công nhận là tiêu chuẩn quốc tế trong kiến ​​trúc mạng trong nhiều năm nay. Hơn nữa, giá thành của nó cũng rẻ hơn nhiều so với đầu nối MTP.

Các loại đầu nối MPO

Phân loại Dây nhảy quang MPO qua phân cực

Trong bất kỳ cài đặt nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bộ phát quang ở đầu này được kết nối với bộ thu quang ở đầu kia. Sự ăn khớp của tín hiệu truyền (Tx) với thiết bị nhận (Rx) ở cả hai đầu của liên kết sợi quang được gọi là phân cực.

Đối với các hệ thống cáp thông thường, các đầu nối như LC/SC có thể dễ dàng khớp với nhau. Do đó không có vấn đề về phân cực. Tuy nhiên, với loại đầu nối MPO thì có chút đặc biệt. Để đảm bảo phân cực thích hợp, tiêu chuẩn TIA 568 xác định ba phương pháp kết nối. Được gọi là Type A, Type B và Type C. Do đó, tùy thuộc vào các phương pháp này, Dây nhảy quang MPO có cấu hình khác nhau. Các loại cáp MPO/MTP này thường được kết nối với các MPO/MTP Casses khác nhau và dây vá sợi quang để đảm bảo phân cực đường dẫn quang chính xác.

Phân cực Type A (Straight-through type)

Type A: phân cực loại xuyên thẳng. Các sợi quang được xắp xếp ở cùng 1 vị trí tương ứng với nhau ở cả 2 đầu. Tức là, sợi số 1 ở đầu này tương ứng với sợi số 1 ở đầu kia. Và 12 sợi ở đầu này tương ứng với 12 sợi ở đầu kết thúc. Hướng phím của 2 đầu giống nhau: phím lên (Key up) tương ứng với phim lên (Key up), phím xuống (Key down) tương ứng với phím xuống (Key down).

Dây nhảy quang MPO TYPE A

Phân cực Type B (Staggered type)

Type B: phân cực loại so le. Các vị trí sắp xếp sợi quang ở cả hai đầu của dây MPO ngược nhau. Tức là sợi số 1 ở đầu này tương ứng với số 12 ở đầu kia. Và số 12 ở một đầu tương ứng với số 1 ở đầu kia. Hướng phím của 2 đầu giống nhau: phím lên (Key up) tương ứng với phim lên (Key up), phím xuống (Key down) tương ứng với phím xuống (Key down).

Dây nhảy quang MPO Type B

Phân cực Type C (Paired Interleaved Type)

Type C: phân cực loại xen kẽ theo cặp. Phân cực của dây nhảy quang MPO type C là một cặp lõi sợi liền kề bắt chéo nhau. Tức là sợi số 1 ở đầu này sẽ ứng với số 2 ở đầu kia. Và sợi số 12 ở một đầu này tương ứng với số 11 ở đầu kia. Hướng của các phím ở hai đầu cũng ngược nhau. Phím lên (Key up) tương ứng với phím xuống (Key down), và ngược lại.

Dây nhảy quang MPO Type C

Phân loại Dây nhảy quang MPO theo loại sợi

Dây nhảy quang MPO/MTP bao gồm các loại dây OM3, OM4OS2 (Singlemode). Cáp quang Multimode OM3/OM4 MPO/MTP chủ yếu được sử dụng cho khoảng cách ngắn. Chẳng hạn như dùng cho các tòa nhà hoặc khuôn viên. Khoảng cách truyền tối đa ở 40Git/s là 100m (OM3) hoặc 150m (OM4).

Cáp quang đơn mode MPO/MTP phù hợp cho truyền dẫn đường dài và được triển khai rộng rãi trong các mạng của nhà điều hành, mạng khu vực đô thị và PON (mạng quang thụ động). Khi độ phân tán của phương thức nhỏ, băng thông của Singlemode cao hơn so với OM3/OM4.

Các loại day nhảy quang MPO/MTP

Ứng dụng của Dây nhảy quang MPO/MTP

  • Với cấu trúc của mỗi sợi dây nhảy quang MPO bao gồm nhiều sợi quang đan xen kẽ trong một lõi. Nó cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ cao và độ tin cậy cao hơn so với các loại cáp quang truyền thống khác. Ngoài ra, việc sử dụng cáp trung kế MPO/MTP còn giảm thiểu thời gian cấu hình và triển khai hệ thống mạng, do số lượng nhiều sợi quang được kết nối cùng một lúc trên một đầu cáp.
  • Dây nhảy quang MPO được ứng dụng rộng rãi tại các hệ thống thông tin sợi quang. Sử dụng trong kết nối mạng viễn thông, hệ thống mạng LAN, WAN, CATV và FTTH,…
  • MPO Cable là giải pháp được phát triển sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất cho các kết nối 10G-40G và 40G-100G.
  • Ứng dụng môi trường trung tâm dữ liệu mật độ cao
  • Xây dựng hệ thống dây điện dày đặc, hệ thống thông tin liên lạc cáp quang.
  • Dây nhảy quang MPO kết nối giữa các router, switch, server, thiết bị lưu trữ dữ liệu. Hệ thống camera giám sát, các hệ thống mạng liên doanh, hệ thống đám mây và các trung tâm dữ liệu.

Dây nhảy quang MPO

Một vài lưu ý khi lựa chọn dây nhảy quang MPO cho hệ thống mạng

Khi lựa chọn dây nhảy quang MPO nào sẽ là tốt nhất cho hệ thống cáp quang của bạn, hãy lưu ý những điều sau:

1. Ngân sách: Lượng ngân sách của bạn xác định mức độ phức tạp của hệ thống MPO và các ứng dụng mà nó hỗ trợ. Các thiết kế linh hoạt để phù hợp với các ứng dụng song song và song công đòi hỏi phải có đủ không gian trong tủ rack, Bộ định tuyến. Và khả năng quản lý cũng như sự kết hợp phù hợp giữa thiết bị và mức hiệu suất. Giảm tải số lượng kết nối trong hệ thống mạng của bạn có thể giảm tổng chi phí đầu tư cho mạng của bạn.

2. Phân cực. Một lưu ý cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn dây nhảy quang MPO /MTPđó là tính phân cực. Phân cực là yếu tố đảm bảo rằng việc truyền tín hiệu của bạn sẽ đến đúng máy thu. Nếu phân cực không đúng, bạn sẽ không thể giao tiếp giữa các cổng đang được kết nối. Với đầu nối LC, bạn có thể lật sợi quang ở một bên của đầu nối nếu cổng không hoạt động. Tuy nhiên, với đầu nối MPO, bạn đang xử lý 12 sợi trở lên cùng một lúc. Điều này đưa ra một thách thức cụ thể đối với những thay đổi phân cực. Do đó, việc quản lý phân cực quang học với các đầu nối MPO ngày càng khó khăn. Vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng phân cực ngay từ đầu!

3. Hiệu suất . Hiệu suất của hệ thống cáp quang MPO/MTP là rất quan trọng. Đặc biệt khi chạy ở tốc độ cao hơn nó càng trở nên quan trọng hơn. Suy hao chèn là một số liệu rất quan trọng và VTHN khuyên bạn nên kiểm tra cẩn thận “Suy hao chèn tối đa” của sợi MPO/MTP trước khi mua. Suy hao chèn là một chỉ số quan trọng về hiệu suất của sợi quang. Suy hao chèn càng thấp thì hiệu suất quang học càng tốt.

 

Trên đây là những thông tin về Dây nhảy quang MPO, cách MPO cable hoạt động trong hệ thống mạng. Nếu có thắc mắc cần giải đáp xin hãy liên hệ với Viễn Thông Hà Nội để được hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199