Làm thế nào để đánh giá hiệu suất của đầu nối quang?

Làm thế nào để xác định hiệu xuất của đầu nối quang

Đầu nối quang là gì? Làm thế nào để đánh giá hiệu suất của đầu nối quang? Làm thế nào để nhận biết mức độ suy hao cho phép khi sử dụng đầu nối quang? Hôm nay, Viễn Thông VTHN sẽ giúp giải đáp tất các những câu hỏi trên về Đầu nối dây cáp quang!

Đầu nối quang là gì?

Đầu nối quang là một thành phần quan trọng của hệ thống thông tin quang. Chất lượng đầu nối của Dây nhảy quang, Dây hàn quang quyết định chất lượng truyền của mạng. Chức năng của đầu nối quang là kết nối chính xác hai mặt đầu sợi riêng biệt. Sao cho năng lượng quang đầu ra của sợi truyền có thể được ghép với sợi thu ở mức tối đa. Các đầu nối cáp quang bao gồm LC, FC, SC, ST, MPO… Các giao diện LC, SC, MPO được sử dụng trong Module quang, ODF quang, Converter…

Để đánh giá hiệu suất của đầu nối quang 1 cách tốt nhất, ta cần chú ý đến các thông số như: Suy hao chèn, Suy hao phản hồi, suy hao kết nối quang, số lần kết nối… Trong đó, có 2 thông số quan trọng mà bạn cần quan tâm nhất đó là Suy hao chèn và Suy hao phản hồi.

Dưới đây, Viễn Thông VTHN sẽ giới thiệu riêng các chỉ số hiệu suất này. Từ đây, bạn có thể đánh giá hiệu suất đầu nối quang một cách chính xác.

Làm thế nào để xác định hiệu xuất của đầu nối quang

Làm thế nào để đánh giá hiệu suất của đầu nối quang?

1. Dựa vào chỉ số Suy hao chèn

Suy hao chèn (Insertion Loss): đề cập đến việc mất công suất quang hiệu quả trong liên kết do đưa đầu nối vào. Giá trị giảm công suất tín hiệu quang được biểu thị bằng dB (decibel). Khi suy hao chèn là 3dB, tổn thất năng lượng quang xấp xỉ 50%. Và khi suy hao chèn là 1dB, tổn thất điện năng xấp xỉ 20%. Suy hao chèn càng nhỏ thì càng tốt. Nói chung, nó không được vượt quá 0,5dB.

2. Dựa vào chỉ số Suy hao phản hồi để đánh giá hiệu suất của đầu nối quang

Suy hao phản hồi (Return Loss): đề cập đến khả năng của đầu nối trong việc triệt tiêu sự phản xạ của nguồn quang liên kết. Giá trị suy hao phản hồi càng lớn thì càng tốt.

Ví dụ: khi nhập công suất 1mw, 10% trong số đó bị phản xạ trở lại. Tức là 10dB và 0,003% bị phản xạ trở lại, dẫn đến suy hao phản hồi khoảng 45dB. Giá trị điển hình của suy hao phản hồi không được nhỏ hơn 25dB. Nếu bề mặt tiếp xúc được đánh bóng đặc biệt, độ suy hao phản hồi có thể lớn hơn. Thường không dưới 45dB.

3. Suy hao kết nối quang

Suy hao kết nối quang (Optical Loss): là một thông số chỉ báo hiệu suất quan trọng trong hệ thống truyền thông cáp quang. Độ lớn của giá trị tổn thất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chung của toàn bộ hệ thống truyền dẫn quang. Suy hao kết nối sợi quang bao gồm: Suy hao vốn có; Suy hao do nhiệt hạch và suy hao ở khớp nối di động. Giá trị mất kết nối càng cao thì chất lượng của đầu nối càng tốt.

4. Độ sạch của đầu nối quang

Độ sạch (Cleanliness):  Độ sạch của bề mặt và mắt đầu nối quang cũng quan trọng. Bất kỳ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc mảng nát nào trên bề mặt có thể gây suy hao tín hiệu và phản xạ. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn ” Dụng cụ vệ sinh đầu nối quang” trong túi đồ của mình. Khi thi công quang, chắc chắn bạn sẽ cần đến nó.

5. Số lần cắm tối đa ảnh hưởng đến việc đánh giá hiệu suất của đầu nối quang

Do việc cắm và rút các đầu nối cáp quang thường xuyên. Nên sẽ xảy ra vấn đề về số lần cắm tối đa. Khi không có hư hỏng cơ học ở từng bộ phận và suy hao bổ sung không vượt quá 0,2dB. Thời gian cắm và rút tối đa của đầu nối quang thường có thể vượt quá 1000 lần.

Để đánh giá hiệu suất của đầu nối quang, bạn cần kiểm tra các thông số này dựa trên tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất. Thực hiện kiểm tra với các thiết bị đo phù hợp, và duyệt qua các chuẩn và quy định áp dụng trong lĩnh vực của bạn. Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc gì, tốt nhất là tham khảo với một chuyên gia hoặc kỹ sư chuyên về cáp quang.

Bạn có thể liên hệ với VTHN qua theo Hotline bên trên Webiste để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199