Module quang SFP là gì? Có bao nhiêu loại SFP mà bạn biết?

Module quang sfp là gì

Module quang SFP là gì? Có những loại SFP nào? Hay Module SFP được sử dụng để làm gì? Đây chắc chắn là những câu hỏi của khá nhiều người, đặc biệt là những người mới bước chân vào ngành thì việc tìm hiểu hệ thống quang là điều đầu tiên. Module quang SFP nằm trong list sản phẩm cần thiết cho lắp đặt hạ tầng viễn thông. Khi mà thời đại công nghệ bùng nổ thì SFP quang đã trở nên phổ biến và ngày càng phát triển.

Hiện nay có rất nhiều loại mô-đun SFP khác nhau, vậy điều gì khiến chúng khác biệt. Và làm cách nào để bạn nhận biết loại nào tốt nhất cho mình? Hướng dẫn này sẽ giải thích tất cả những thông tin hữu ích nhất về Module SFP là gì? Có những loại nào và đặc điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng Viễn Thông Hà Nội tìm hiểu về loại thiết bị SFP module quang này nhé!

Định nghĩa Module quang SFP là gì?

Module quang SFP – Small Form Factor tên tiếng anh gọi là Tranceiver là một thiết bị truyền tải tín hiệu quang sang tín hiệu số. Nó được tích hợp gồm 2 đầu: Đầu truyền và Đầu nhận trong cùng 1 thiết bị. Đầu truyền sẽ chuyển đổi tín hiệu điện thành quang và truyền tín hiệu quang đến đầu nhận. Tại đây, tín hiệu quang sẽ được truyền lại thành tín hiệu điện để các thiết bị mạng (switch…) có thể đọc được.

Mô-đun SFP đã thay thế mô-đun GBIC trong hầu hết các ứng dụng vì kích thước nhỏ của nó. SFP quang cho phép nó được sử dụng trong không gian mạng chật hẹp. Để cung cấp khả năng liên lạc nhanh giữa các thiết bị chuyển mạch và các thành phần mạng quan trọng. Hơn thế nữa, module quang SFP có thể cắm nóng, giúp dễ dàng điều chỉnh các mạng hiện có mà không phải thiết kế lại toàn bộ cơ sở hạ tầng cáp.

SFP quang hoạt động chủ yếu ở bước sóng 850nm, 1310nm và 1550nm. Và ứng dụng trên môi trường truyền dẫn trên khoảng cách xa nhất lên đến 120km. Nó có khả năng băng thông cao và khoảng cách dài trong hoạt động truyền dẫn. Chính vì vậy, SFP module quang được sử dụng rất rộng rãi trong các ứng dụng viễn thông và truyền thông dữ liệu.

Ứng dụng của Module quang SFP

Có bao nhiêu loại SFP Module quang hiện nay

Vậy là ta đã hiểu được khái niệm Module quang SFP là gì? Chúng được sử dụng như thế nào rồi. Và tiếp theo đây là phân loại Module quang. Module SFP có nhiều ứng dụng và hoạt động với phần lớn các mạng hiện đại. Hầu hết, chúng được được phân loại theo 4 yếu tố sau: Loại cáp truyền, Phạm vi truyền, Tốc độ truyền và Ứng dụng của Module SFP.

1. Theo loại cáp

Dựa vào loại cáp truyền tải, Module quang SFP có thể hoạt động trên 2 loại cáp. Đó là cáp quang ( Module SFP Fiber) Cáp đồng (module SFP RJ45).  Dựa trên các loại sợi quang, bộ thu phát SFP có thể được chia thành SFP Singlemode (chế độ đơn mốt) với sợi quang đơn mode. Và SFP Multimode (Chế độ đa mốt) hoạt động với sợi quang đa chế độ.

So sánh module đồng rj45 và module quang

Dưới đây là bảng so sánh giữa Module quang Singlemode và Module quang Multimode:

Thông số

Multimode SFP

Single-mode SFP

Loại cáp

62.5/125µm or 50/125µm core MMF

9/125µm core SMF

Bước sóng hoạt động

850 nm và 1300 nm

1310 nm và1550 nm

Mã màu

Màu đen (Black)

Màu xanh (Blue) đối với 1310nm SFP
Màu vàng (Yellow) đối 1550nm SFP

Khoảng cách truyền

100m / 500m

2 km đến 200 km

Còn về Module cáp đồng Copper RJ45, XBASE-T là tiêu chuẩn IEEE xác định yêu cầu gửi thông tin trên hệ thống cáp xoắn đôi. và xác định các khía cạnh khác nhau của việc chạy Ethernet trên hệ thống cáp đồng. Về cơ bản, bạn sẽ thấy các mô-đun SFP là các SFP 1000base-T cho mạng 1Gb. Dưới đây là một vài thông số kỹ thuật cơ bản của Module SFP cáp đồng RJ45.

Thông số

100BASE-T SFP

100BASE-Tx SFP

1000BASE-T SFP

1000BASE-T1 SFP

2.5GBASE-T SFP

5GBASE-T SFP

10GBASE-T SFP

Tốc độ dữ liệu

100Mbps

100Mbps

1000Mbps

1000Mbps

2.5Gbits

5Gbits

10Gbits

Loại Cáp

Cat5e

Cat5

Cat5

Cat6a

Cat5e

Cat6

Cat6a

Khoảng cách truyền

100M

100M

 100M

100M

 100M

100M

100M

Băng thông

37.5MHZ

31.25MHZ

62.5MHZ

375MHZ

100MHZ

200MHZ

400MHZ

Usage

Automotive, IoT, M2M

LAN

LAN

Automotive, IoT, M2M

LAN

LAN

LAN

>>Bạn có thể tham khảo sản phẩm: Module cáp đồng RJ45 CISCO GLC-T

2. Theo phạm vi truyền tải

Đối với khoảng cách ngắn hơn, Module quang SFP Multimode cung cấp giải pháp rẻ hơn tối ưu. SFP đa chế độ phổ biến nhất là bước sóng 850nm với khoảng cách truyền tối đa 550 mét. Nếu cần mở rộng khoảng cách truyền đa chế độ, bạn cũng có thể chọn bước sóng 1310nm cho khoảng cách truyền tối đa là 2km.

Đối với phạm vi tiếp cận xa, Module quang SFP Singlemode có thể truyền ở bất kỳ đâu từ 10km đến 200km. SFP 1310nm LX tiêu chuẩn có thể đạt tới 10 km, EX SFP 1310nm mở rộng có thể đạt tới 40 km. ZX SFP 1550nm tiêu chuẩn có thể đạt tới 80km, ZX SFP 1550nm mở rộng có thể đạt tới 160km. Khoảng cách truyền của BiDi SFP thay đổi từ 10km đến 16 km khi sử dụng các bước sóng khác nhau. Các cặp bước sóng được sử dụng thường xuyên nhất của Module quang SFP là 1310nm/1550nm. Khi sử dụng bước sóng ghép kênh (DWDM/CWDM), khoảng cách truyền dẫn có thể lên tới 200km.

3. Theo tốc độ truyền tải của Module quang SFP

Xu hướng hướng tới tốc độ cao hơn và băng thông cao hơn là điều tất yếu. Module SFP quang cũng vậy, phân loại theo tốc độ truyền tải thì có rất nhiều loại SFP. Từ Fast Ethernet đến Gigabit Ethernet, rồi đến Ethernet 10Gb, 40Gb, 25Gb và 100Gb. Kể từ khi phát triển SFP, các cải tiến tiến bộ hiện đại hóa đã được thêm vào. Cụ thể là SFP+ cho 10 Gigabit, SFP28 cho 25 Gigabit Ethernet. QSFP cho 40 Gigabit Ethernet, QSFP28 cho 100G Gigabit Ethernet.

4. Phân theo ứng dụng của Transceiver SFP là gì

Module fiber sfp là gì

Module quang SFP: truyền và nhận âm thanh/video độ nét cao. Mạng quang thụ động (PON), ghép kênh và mạng đơn công cũng là một số ứng dụng phổ biến nhất của các mô-đun SFP.

SONET/SDH SFP: tương thích với tiêu chuẩn SONET/SDH và ATM. Bao gồm dải tốc độ dữ liệu tiêu chuẩn mở rộng từ OC-3/STM-1 (155 Mbps) đến OC-48/STM-16 (2488 Gbps) cho đa chế độ ( MM). Các ứng dụng tầm ngắn (SR), tầm trung (IR1) và tầm xa (LR1/LR2).

Video SFP: được thiết kế để đáp ứng nhu cầu truyền video tiêu chuẩn cao trong môi trường Độ phân giải cao (HD).

PON SFP: được sử dụng trong Thiết bị đầu cuối đường dây quang (OLT) tại Văn phòng trung tâm. Và Thiết bị đầu cuối/thiết bị mạng quang (ONT/ONU) tại cơ sở của người đăng ký.

CWDM SFP và DWDM SFP: được các hệ thống viễn thông sử dụng trong truyền dẫn đường dài. Cho phép truyền đồng thời nhiều tín hiệu trên một sợi quang.

BIDI SFP: cho phép truyền và nhận dữ liệu đến/từ các thiết bị mạng được kết nối với nhau (bộ chuyển mạch mạng hoặc bộ định tuyến). Thông qua một sợi quang duy nhất. Cho phép người dùng đơn giản hóa hệ thống cáp của họ, tăng dung lượng mạng và giảm chi phí.

Fibre Channel SFP: là công nghệ mạng tốc độ cao (thường chạy ở tốc độ 1, 2, 4, 8, 16, 32 và 128 gigabit trên giây). Chủ yếu được sử dụng để kết nối bộ lưu trữ dữ liệu máy tính với máy chủ trong môi trường trung tâm dữ liệu SAN.

Nên lựa chọn Module SFP quang hay SFP đồng RJ45?

Module quang SFP có nhiều loại khác nhau trên cơ sở các tiêu chuẩn phân loại khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản nhất thì nó được phân theo loại cáp hoạt động là cáp đồng hoặc cáp quang.

Về phía sợi quang, có mô-đun SFP chế độ đơn (Singlemode) và mô-đun SFP đa chế độ (Multimode). Cho phép người dùng chọn bộ thu phát phù hợp theo phạm vi quang học cần thiết cho mạng. Các bộ thu phát quang phổ biến nhất là bước sóng 850nm cho tối đa 550 mét. Với sợi quang đa mode và bước sóng 1310nm cho tối đa 20km với sợi quang đơn mode. Các mô-đun SFP hoạt động trên cáp đồng chủ yếu là các mô-đun SFP 1000BASE-T và 1000BASE-TX được sử dụng trong mạng Ethernet gigabit trong phạm vi 100 mét.

Lựa chọn module SFP quang hay SFP đồng RJ45, điều đó phụ thuộc vào khoảng cách truyền của hệ thống của bạn.

Lựa chọ SFP quang hay sfp đồng

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức về Module quan. Hiểu được Module quang SFP là gì? Ứng dụng? Các loại Module SFP hiện có sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa SFP cho hệ thống của mình hơn. Nếu còn băn khoăn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với VTHN để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn loại module quang SFP phù hợp với mình nhé!

One thought on “Module quang SFP là gì? Có bao nhiêu loại SFP mà bạn biết?

  1. Pingback: Các chỉ số đo hiệu suất của Module quang SFP là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199