Hướng dẫn sử dụng kìm tuốt sợi quang với cáp quang bọc chặt

Hướng dẫn sử dụng kìm tuốt sợi quang

Ngày nay với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, Internet đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Các dịch vụ và ứng dụng trên Internet cũng ngày càng phát triển kéo theo đó đòi hỏi tốc độ cũng như băng thông kết nối Internet cao. Do vậy mà cáp quang trở thành sự lựa chọn hàng đầu không chỉ cho các doanh nghiệp mà các hộ dân cũng dần sử dụng chúng. Hàn cáp quang một giải pháp giúp khắc phục nhược điểm của cáp quang hiệu quả. Với việc áp dụng máy móc, dụng cụ và công nghệ hiện đại xử lý sự cố nhanh chóng. Các thiết bị chuyển đối tín hiệu quang – đồng đã được kết nối với nhau. Việc phát triển này cũng giúp tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người. Một số anh em mới bước chân vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm hàn nối cáp quang hoặc các bước thao tác để hàn nối thì hãy đọc bài viết này. Dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong nghề và đội ngũ kỹ thuật lành nghề, Viễn Thông Hà Nội sẽ hướng dẫn quý vị sử dụng Kìm tuốt sợi quang cho dây cáp quang bọc chặt.

Kìm tuốt sợi quang là gì? Mức độ cần thiết của kìm tuốt trong thi công hàn nối cáp quang

Trong việc hàn nối cáp quang hoặc đấu nối cáp quang với Fast connect thì việc sử dụng kìm tuốt sợi quangkìm tách vỏ cáp là 2 vật dụng không thể thiếu được.

Kìm tách vỏ cáp quang: Hiện nay có rất nhiều chủng loại cáp quang như cáp quang bọc chặt (cáp có dạng mỏng và dẹt). Tiếp đó là cáp luồn cống, cáp chống chuột, cáp treo ADSS ( có dạng tròn, to và cứng). Chính vì vậy nên cũng có các loại kìm riêng biệt dành cho mỗi loại cáp quang này. Cáp quang bọc chặt hay còn gọi là Dây thuê bao đệm chặt, là một loại cáp rất phổ biến và được các nhà mạng dùng nhiều. Cáp dẹt và nhỏ nên loại kìm dùng để tách vỏ cáp này cũng rất nhỏ gọn, tiện lợi. 

kìm tách vỏ cáp quang

Kìm tuốt sợi quang: Sử dụng kìm tuốt là khâu quan trọng trong hàn nối. Trong túi đồ của các kỹ thuật viên sẽ không bao giờ thiếu dụng cụ này. Bởi dù có thi công cáp nhỏ hay cáp lớn thì ta đều cần đến kìm tuốt để tuốt sợi quang bên trong. Đối với kìm tuối thì VTHN khuyên các bạn nên mua luôn loại Kìm tuốt 3 lỗ CFS-3 bởi sự đa năng của nó. Có loại kìm tuốt 1 lỗ, 2 lỗ và 3 lỗ, nhưng về lâu dài và tiết kiệm chi phí thì ta nên mua loại kìm 3 lỗ ngay từ đầu. 3 lỗ với 3 chức năng tuốt sợi quang, tuốt vỏ dây nhảy, tuốt lớp phản xạ sợi quang 1in3.

kìm tuốt sợi quang 3 lỗ

Bất kỳ việc hàn nối quang hay đấu nối fast connect, đã liên quan đến sợi cáp quang thì 2 dụng cụ này là 2 thứ không thể thiếu. Chúng quan trọng bởi ngay bước đầu tiên, ta phải cần dùng đến chúng rồi. Không có chúng thì ta cũng không thể tiến hành các bước sau được. Hai dụng cụ này nằm trong Bộ dụng cụ làm quang 7 món. Bộ dụng cụ cho anh em kỹ thuật sử dụng, mua 1 lần đầy đủ các thiết bị cần thiết cho việc thi công kéo cáp quang FTTH hoàn chỉnh.

>>>Tham khảo: Bộ dụng cụ làm quang 7 món đầy đủ

Hướng dẫn sử dụng kìm tuốt sợi quang với cáp quang bọc chặt FTTH

Để chuẩn bị cho 1 quy trình hàn nối cáp quang bằng máy hàn hay Đấu với fast connect thì việc đầu tiên đó là xử lý sợi cáp quang. Với bước xử lý sợi quang này, ta cần dùng dến 2 dụng cụ như ta vừa nói trên:

  • Đầu tiên: tách bỏ cáp quang FTTH. Khi sử dụng kìm tách vỏ cáp quang bọc chặt, ta chỉ việc đưa cáp vào lỗ có dao tước. Đến 1 chiều dài nhất định cần tách thì ta bấm mạnh hai đầu kìm và từ từ kéo sợi cáp ra. Sau khi vỏ cáp đã được tách, cắt bỏ phần vỏ cáp là xong công đoạn đầu tiên. Khi tuốt dây sợi quang không nên cắt quá dài mà chỉ nên cắt khoảng chừng 30cm là phù hợp.
  • Tiếp đó: sử dụng kìm tuốt để tuốt lớp băng keo của sợi quang. Lúc này ta cần dùng đến Kìm tuốt sợi quang. Đưa kìm và chọn đúng lỗ phù hợp để tuốt lớp keo đó. Bấm nhẹ và vuốt nhẹ chiếc kìm sao cho lớp băng keo không còn dính trên sợi quang nữa. 

Khi đã thực hiện xong bước loại bỏ lớp vỏ bảo vệ của sợi quang. Dùng các loại giấy vệ sinh thông thường làm sạch sợi quang (có thể sử dụng kết hợp với cồn đề làm sạch sợi quang).

Hướng dẫn sử dụng kìm tuốt và kìm tước

Lưu ý: Sợi quang là sợi thủy tinh, rất mỏng và dễ gẫy. Khi tuốt ta nên chú ý cẩn thận tuốt nhẹ nhàng để không làm gẫy sợi quang.

Video trực tiếp quy trình xử lý cáp quang trước khi hàn nối

>> Bạn đọc có thể tham khảo: Quy trình hàn nối cáp quang với máy hàn

 

Trên đây là tất cả những thông tin và kinh nghiệm mà chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người có nhu cầu tìm hiểu về ngành. Cũng như cho anh em kỹ thuật mới vào nghề có một cái nhìn chi tiết về quy trình đấu nối cáp quang. Nếu có vấn đề gì chưa làm rõ, hãy liên hệ với chúng tôi ngày để được nhận tư vấn và hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199