Tủ ODF ngoài trời là gì? Có mấy loại ODF Outdoor phổ biến

ODF ngoài trời là gì có bao nhiêu loại odf ngoài trời

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và nhu cầu kết nối mạng không ngừng gia tăng, hộp phối quang ODF ngoài trời trở thành một phần không thể thiếu, đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hệ thống truyền dẫn quang học. Vậy hôm nay, VTHN sẽ chia sẻ thêm những kiến thức về ” Tủ ODF ngoài trời là gì? Có bao nhiêu loại ODF Outdoor phổ biến trên thị trường hiện nay” . 

Hộp phối quang ODF ngoài trời là gì?

Hộp phối quang ODF ngoài trời hay còn được gọi là ODF outdoor.  Là một thiết bị quan trọng trong hệ thống mạng viễn thông. Đặc biệt là mạng cáp quang. Nó được sử dụng để bảo vệ và quản lý các kết nối cáp quang trong môi trường ngoài trời.
Giá thành của một ODF ngoài trời có giá thành cao hơn giá của ODF trong nhà. Vì tiêu chuẩn của ODF outdoor cao hơn phải có khả năng chống nước, chống bụi,…. Và các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

ODF ngoài trời vỏ nhựa

Cấu tạo của ODF ngoài trời.

Cấu tạo của một hộp phối quang ODF ngoài trời được thiết kế. Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về bảo vệ. Và quản lý cáp quang trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
Vỏ hộp: Thường được làm từ kim loại như thép không gỉ hoặc nhôm, nhựa . Giúp chống thấm nước, chống ăn mòn và chống tia UV.
Khóa bảo vệ : Có khóa để ngăn chặn truy cập trái phép. Và bảo vệ an ninh cho thiết bị bên trong.
Khay đựng cáp quang : Mỗi khay có khả năng quản lý các mối hàn. Và dây nhảy quang một cách gọn gàng.
Adapter quang: là nơi kết nối các dây nhảy quang với các sợi cáp quang.
Bộ chia quang : Giúp phân phối tín hiệu đến nhiều địa điểm khác nhau.
Khay quản lý cáp : giúp duy trì sự gọn gàng và giảm thiểu nguy cơ gãy, hỏng cáp.

Hộp ODF ngoài trời vỏ nhựa
Hộp ODF ngoài trời vỏ nhựa

Ứng dựng của hộp ODF outdoor.

Hộp ODF ngoài trời được dùng để nối, phân phối và quản lý các sợi cáp quang. Nó cho phép kết nối giữa các sợi quang từ các cáp vào và ra. Giúp dễ dàng trong việc bảo trì, sửa chữa và mở rộng mạng lưới.
Hộp phối quang ODF outdoor được sử dụng rộng rãi. Trong các hệ thống mạng viễn thông. Truyền hình cáp, mạng nội bộ (LAN). Và các mạng truyền dữ liệu tốc độ cao khác.
Đặc biệt, nó rất quan trọng trong các khu vực có yêu cầu lắp đặt ngoài trời. Như cột đèn, cột điện, và các trạm viễn thông.

Hộp ODF ngoài trời có mấy loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ phối quang ODF ngoài trời. Để có thể đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong đó việc phân loại sản phẩm thường dựa trên sự khác biệt về chất liệu, thiết kế hay dung lượng chứa sợi quang tối đa. Nhưng để nói về cách phân loại ODF ngoài trời phổ biến nhất. Được chia làm hai loại là ODF ngoài trời vỏ sắt hoặc vỏ nhựa. Mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

ODF ngoài trời vỏ sắt

Ưu điểm:
Vỏ sắt thường rất chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt, bảo vệ tốt hơn cho các thiết bị bên trong.
Với lớp sơn tĩnh điện, vỏ sắt có khả năng chống lại tác động của môi trường như mưa, nắng, gió, và bụi bẩn.
Vỏ sắt cứng cáp hơn, khó bị phá hoại hay cắt phá.
Các loại hộp phối quang, tủ phối quang ngoài trời vỏ sắt được sản xuất với đa dạng dung lượng từ 8FO, 12FO, 16FO, và lên đến vài trăm FO…

tủ ODF ngoài trời vỏ sắt
tủ ODF ngoài trời vỏ sắt

Nhược điểm:
Tuy nhiên vỏ sắt nặng hơn so với vỏ nhựa, gây khó khăn trong việc lắp đặt và di chuyển.Nếu lớp sơn bảo vệ bị trầy xước, vỏ sắt có thể bị ăn mòn theo thời gian, đặc biệt trong môi trường ẩm ướt hoặc có muối biển.

ODF ngoài trời vỏ nhựa

Ưu điểm:
Dễ dàng hơn trong việc lắp đặt và di chuyển so với vỏ sắt.
Vỏ nhựa không bị rỉ sét hay ăn mòn, thích hợp cho các môi trường ẩm ướt hoặc gần biển.
Nhựa là chất cách điện tốt, giúp bảo vệ an toàn hơn trong một số trường hợp có dòng điện rò rỉ.

tủ ODF ngoài trời vỏ nhựa
tủ ODF ngoài trời vỏ nhựa

Nhược điểm:
của vỏ nhựa là không cứng cáp bằng vỏ sắt, dễ bị hư hỏng do va đập mạnh.
Một số loại nhựa có thể bị hư hỏng hoặc biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao hoặc tia UV.

Có bao nhiêu loại ODF Outdoor phổ biến?

Hộp phối quang ODF ngoài trời có nhiều loại khác nhau. Việc phân loại chủ yếu dựa vào sự khác biệt về chất liệu, thiết kế. Hay dung lượng chứa sợi quang tối đa. Các loại ODF Outdoor hiện nay đang phổ biến trên thị trường bao gồm ODF 2FO, ODF 4FO, ODF 12FO, ODF 24FO.

Các loại ODF ngoài trời đang phổ biến trên thị trường.

 • ODF12FO : Hộp phối quang ODF 12FO Outdoor nhựa ngoài trời được thiết kế để treo trên cột. Đằng sau lưng hộp có 2 lỗ đai. Khi thi công, ta chỉ việc luồn dây đai qua lỗ và thít lên cột là xong.Loại ODF vỏ nhựa này có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn. 
  ODF 12Fo Outdoor – Hộp phối quang 12Fo nhựa ngoài trời
  ODF 12Fo Outdoor – Hộp phối quang 12Fo nhựa ngoài trời
 • ODF 4FO : Tủ ODF 4FO ngoài trời được sử dụng trong các hệ thống mạng riêng biệt, chủ yếu là để kết nối với các thiết bị chuyển đổi. Bên trong ODF thường có những thiết bị như: dây hàn nối quang, adapter, dây nhảy quang, bộ chia quang, converter quang… Hộp phối quang ODF 4FO ngoài trời vỏ sắt Full phụ kiện

Hộp phối quang ODF 4FO ngoài trời vỏ sắt Full phụ kiện

 • ODF 2FO : Hộp phối quang ODF 2FO hoạt động như là một thiết bị bảo vệ các mối hàn cáp quang khỏi bị hư hại. Ngoài bảo vệ, chúng còn có chức năng phân phối các kết nối quang đến các thiết bị khác như modem hoặc converter quang điện.
  hộp phối quang ODF 2FO vỏ nhựa Full phụ kiện
  hộp phối quang ODF 2FO vỏ nhựa Full phụ kiện
 • ODF 24FO : Hộp phối quang ODF 24 sợi vỏ nhựa ngoài trời là một thiết bị giúp bạn hàn nối, quản lý và phân phối cáp quang cho 1 đường cáp quang 24FO hoặc nhiều đường cáp quang nhỏ khác nhau.
Hộp phối quang ODF 24Fo vỏ nhựa ngoài trời -ODF nhựa Outdoor
Hộp phối quang ODF 24Fo vỏ nhựa ngoài trời -ODF nhựa Outdoor

kết luận 

Hộp phối quang ODF ngoài trời không chỉ đảm bảo việc quản lý và bảo vệ các kết nối quang một cách hiệu quả mà còn giúp tối ưu hóa việc phân phối tín hiệu quang trong môi trường ngoài trời. Mang đến những lợi ích như: Bảo vệ cáp quang và các kết nối khỏi các yếu tố môi trường khắc nghiệt như mưa, gió, bụi . Nhờ thiết kế hợp lý giúp quản lý và bảo trì dễ hơn. Vì vậy Việc sử dụng hợp lý hộp phối quang ODF ngoài trời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199