Dây nhảy quang DAC là gì? Những kiến thức về Cáp DAC

Dây nhảy quang DAC là gì

Dây nhảy quang DAC là gì? DAC – Là cụm từ viết tắt của Direct Attach Copper. Được hiểu là 1 đoạn dây cáp đồng được đính kèm trực tiếp các cổng Module SFP tại 2 đầu dây cáp. Cáp DAC đang ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ trong các trung tâm dữ liệu mà còn trong các lĩnh vực rộng lớn hơn của ngành. Vì chúng mang lại giải pháp tiết kiệm, hiệu quả và dễ dàng để thực hiện các kết nối này. Để hiểu chi tiết, hãy cùng tìm hiểu về Dây nhảy quang DAC là gì ở bài viết sau đây!

Dây nhảy quang DAC là gì?

Dây nhảy quang DAC là một loại dây cáp đồng xoắn đôi được kết thúc bằng các đầu nối SFP+/SFP28/QSFP+/QSFP56/QSFP28 ở cả hai đầu. Chúng có thể cung cấp kết nối điện trực tiếp vào thiết bị đang hoạt động. Cáp đồng DAC gắn trực tiếp SFP+ 10G (đôi khi được gọi là cáp Twinax) là giải pháp Ethernet 10G chi phí thấp để kết nối các cổng SFP+ trong khoảng cách ngắn.

DAC Cable hoàn toàn phù hợp cho các kết nối giữa các tủ rack liền kề giữa các cổng chuyển mạch, bộ định tuyến và máy chủ.

>>>Tìm hiểu thêm: Dây nhảy quang AOC là gì? Đặc điểm và ứng dụng của cáp AOC

Dây nhảy quang DAC

Cáp nhảy DAC có thể được phân thành hai loại: DAC thụ động (Passive DAC) và DAC chủ động (active DA). Cả cáp DAC thụ động và chủ động đều có thể truyền tín hiệu điện trực tiếp qua cáp đồng. Cái trước có thể phân phối mà không cần điều hòa tín hiệu. Trong khi cái sau có các bộ phận điện bên trong bộ thu phát để tăng cường tín hiệu.

Dây nhảy quang DAC chủ động sẽ cung cấp khoảng cách truyền dài hơn một chút so với cáp DAC thụ động. Vì nó sử dụng thiết bị điện tử trong các Module SFP ở mỗi đầu để tăng cường tín hiệu.

Dây nhảy quang Breakout DAC
Dây nhảy quang Breakout DAC

Bảng so sánh Dây cáp DAC thụ động và DAC chủ động:

  Khoảng cách truyền Loại cáp Công suất tiêu thụ Trọng lượng Đường kính cáp Ứng dụng
AOC thụ động <7m Cáp đồng Twinax <0.15w Nặng

24AWG=38mm

26AWG=33mm

28AWG=25mm

30AWG=23mm

TOR, các gia đỡ liền kề
AOC chủ động 7-15m Cáp đồng Twinax 0.5-1w Nặng

24AWG=38mm

26AWG=33mm

28AWG=25mm

30AWG=23mm

TOR, các gia đỡ liền kề

Ứng dụng của Dây nhảy quang DAC là gì?

Như đã đề cập ở trên, Dây nhảy quang DAC được sử dụng cho các cổng kết nối trực tiếp giữa các thiết bị đang hoạt động. Ví dụ như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ và lưu trữ. Hạn chế chính của nó là khoảng cách truyền dẫn. Lợi ích chính của nó là chi phí, mặc dù có những lợi ích khác nữa.

Ứng dụng của dây nhảy quang DAC

Các loại cáp DAC đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Có lẽ cách sử dụng phổ biến nhất của cáp DAC là để kết nối thiết bị nằm trong cùng một giá dữ liệu có khoảng cách truyền từ 1 đến 3m. Khi tỷ lệ cổng 10G so với cổng 40G trong mạng giảm. Và ngày càng có nhiều cổng 100G được sử dụng, việc sử dụng kết nối trong tủ rack ngày càng tăng. Các loại dây cáp DAC đang được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

  • DAC 10G đến 10G

Cáp DAC 10G SFP+ đến SFP+ sẽ cắm trực tiếp vào cả hai thiết bị. Và ngay lập tức kích hoạt kết nối Ethernet 10G.

  • DAC 40G đến 10G (x4) (DAC Breakout)

Cáp DAC có thể được sử dụng để kết nối trực tiếp cổng 40G với một cổng 40G khác. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để kết nối một cổng 40G với tối đa 4 cổng Ethernet 10G.

  • 100G đến 25G (x4) (DAC Breakout)

Có thể sử dụng cáp DAC để kết nối một cổng 100G với tối đa 4 cổng Ethernet 25G. Hạn chế chính là khoảng cách giữa bốn cổng SFP+.

Ưu điểm của Dây nhảy quang DAC Direct Attach Copper

1. Khoảng cách truyền

Dây nhảy quang DAC chỉ có thể được sử dụng khi khoảng cách vật lý giữa các cổng này nhỏ – dưới 15m. Tuy nhiên, khoảng cách tối đa mà tín hiệu có thể được truyền qua cáp DAC thay đổi tùy thuộc vào tốc độ dữ liệu. Khi tốc độ dữ liệu cao hơn, từ 10G lên 40G rồi đến 100G, khoảng cách ngày càng nhỏ lại. Một DAC 100G chỉ có thể truyền tối đa 5m.

Những hạn chế về khoảng cách này có nghĩa là việc sử dụng cáp DAC phổ biến nhất là kết nối thiết bị nằm trong cùng một giá dữ liệu, ví dụ: kết nối máy chủ với một công tắc trên cùng của giá.

2. Chi phí

Sử dụng cáp DAC sẽ luôn tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng hai bộ thu phát quang và cáp quang. Một lần nữa, việc tiết kiệm chi phí sẽ phụ thuộc vào tốc độ dữ liệu được truyền. Nnhưng không có gì lạ khi chúng rẻ hơn gấp 2 hoặc 3 lần. Khi việc sử dụng chúng được cho phép theo khoảng cách. Việc triển khai số lượng lớn dây nhảy quang DAC có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

3. Độ tin cậy

Dây nhảy quang DAC cực kỳ đáng tin cậy. Các mô-đun cắm trực tiếp vào các cổng của thiết bị tạo ra một tiếp xúc điện vật lý để đảm bảo kết nối chắc chắn. Các dây cáp được làm từ đồng đôi trục 24 đến 30 AWG. Do đó chúng rất bền về mặt vật lý và do đó khó có thể bị hư hỏng khi cầm nắm. Cả hai yếu tố này có nghĩa là các kết nối có thể được thực hiện nhanh chóng, đáng tin cậy và hợp túi tiền trong tất cả các loại ứng dụng.

Kết nối dây nhảy quang DAC

Nên lựa chọn sử dụng Bộ thu phát quang hay Dây nhảy DAC?

Khi cân nhắc nên sử dụng Dây nhảy quang DAC hay Bộ thu phát quang, người ta có thể bị nhầm lẫn. Ngày nay, cáp DAC rất phổ biến với những ưu điểm sau:

  • Tiêu thụ ít năng lượng hơn: So với các mô-đun thu phát quang. Cáp DAC, đặc biệt là cáp đồng thụ động tiêu thụ ít năng lượng hơn.
  • Chi phí thấp hơn: Cáp DAC ít tốn kém hơn vì chúng không cần bảng vá lỗi. Hoặc cáp bổ sung khi kết nối với thiết bị dưới dạng mô-đun thu phát quang.
  • Triển khai đơn giản hơn: Dây nhảy quang DAC chỉ có một thành phần được kết nối với nhau. Trong khi đó, bộ thu phát quang phải được kết nối với nhiều thiết bị hơn, các thiết bị này phải tương thích với nhau.
  • Bên cạnh đó, thuận tiện cho người lắp đặt trong việc tiết kiệm cáp DAC. Họ không cần phải vệ sinh và kiểm tra sợi quang trước khi cắm cáp.

Với những kiến thức nêu trên, chúng ta biết rằng có hai loại cáp DAC. Đó là DAC thụ động và DAC chủ động. Cái trước được khuyến nghị cho đường truyền không quá 7m và cái sau phù hợp với 7-15 m. Cáp DAC là một giải pháp tốc độ cao lý tưởng cho các kết nối trung tâm dữ liệu. Nếu có nhu cầu đặt mua hoặc cần tư vấn kỹ hơn, xin hãy liên hệ với VTHN ngay để được giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199