Dây nhảy quang AOC là gì? Những kiến thức cần biết về cáp AOC

Dây nhảy quang AOC là gì

Dây nhảy quang AOC là gì? AOC – viết tắt của Active Optical Cable là một đoạn dây cáp quang được gắn sẵn 2 module SFP tại 2 đầu. Thoạt nghe qua, ai cũng có 1 khái niệm chung như thế này về loại dây nhảy quang AOC. Nếu đi sâu hơn về ứng dụng và cách thức hoạt động, chắc chắn đây sẽ là một chủ để kiến thức ít ai hiểu hết được chúng. Hãy cùng Viễn Thông Hà Nội tìm hiểu Dây nhảy quang AOC là gì? Những kiến thức, ứng dụng của AOC Cable nhé!

Dây nhảy quang AOC là gì?

Dây nhảy quang AOC thực chất là một sản phẩm thu phát được tích hợp cố định trong một sợi cáp quang bởi 2 chiếc module quang SFP+/SFP28/QSFP+/QSFP56/QSFP28 tại 2 đầu. Cáp AOC có thể được sử dụng để truyền dữ liệu nhiều dòng, kết nối các ứng dụng và tăng tốc lưu trữ, dữ liệu và tính toán hiệu năng cao.

Trong ví dụ này, chúng tôi có hai đầu nối SFP28 ở hai đầu. Sau đó, có một dây cáp cố định đi giữa hai đầu cho phép các thiết bị giao tiếp. Cáp này không giống như các bộ thu phát quang truyền thống. Chúng được gắn cố định vào các bộ thu phát SFP ở hai đầu. Điều này vừa ngăn ngừa việc vô tình tháo lắp cáp quang. Đồng thời đảm bảo rằng các chất gây ô nhiễm môi trường như bụi không thể xâm nhập vào khớp nối.

Dây nhảy quang AOC được thiết kế để truyền tải tín hiệu quang học với tốc độ cao và khoảng cách truyền dài. Giúp tối ưu hóa hiệu suất mạng và giảm thiểu chi phí.

Dây nhảy quang AOC là gì

>Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về các loại module SFP, SFP+, SFP28, QSFP+, QSFP28, QSFP-DD và OSFP

Dây nhảy quang Breakout AOC (Breakout Active Optical Cables) là gì?

Dây nhảy quang Breakout AOC hay còn được gọi là AOC phân tán. Nó là một loại cáp quang hoạt động được sử dụng để chuyển đổi một cổng kênh tốc độ cao thành nhiều cổng tốc độ thấp. Ví dụ: 1 Breakout AOC QSFP+ đến 4x SFP+ tức là có 1 module 40G QSFP+ và bốn module 10G SFP+. Cung cấp khả năng kết nối giữa các cổng QSFP+ và SFP+.

Không giống như dây cáp AOC thông thường, nó có các module riêng biệt ở mỗi bên. Cũng như tốc độ dữ liệu khác nhau ở cả hai bên. Ví dụ, QSFP+ có băng thông 40Gbps, trong khi SFP+ có băng thông 10Gbps.

Với các module như QSFP+ cho mạng 40GbE và QSFP28 cho mạng 100GbE. “Q” là viết tắt của Quad. Một cách để khái niệm hóa trình kết nối QSFP+ ở trên là nó đang mang bốn (quad) kênh SFP+. SFP+ là 10Gbps, QSFP+ là 40Gbps, bốn liên kết (quad) 10Gbps cung cấp cho chúng tôi băng thông 40Gbps. Mô hình khái niệm trên tương tự áp dụng cho SFP28 và QSFP28. Do đó, giải pháp chính là là sử dụng các hệ số dạng QSFP+/ QSFP28 mật độ cao hơn. Và chia nhỏ chúng để kết nối với 2-4 thiết bị tốc độ thấp hơn.

Dây nhảy quang AOC breakout là gì

Khoảng cách truyền của Dây cáp AOC đạt được bao xa?

Điều này hơi phụ thuộc vào loại Dây nhảy quang AOC và nhà cung cấp. Tuy nhiên, do những hạn chế thực tế, chúng tôi thường thấy khoảng cách truyền của dây cáp AOC trong phạm vi từ 1m đến 300m. Trên thực tế, giới hạn thấp hơn thường là 10m. Và cao hơn vì dưới khoảng cách đó, DAC có thể có ý nghĩa hơn. Ở cấp trên, thách thức thường là độ dài cố định của AOC. Nghĩa là người ta phải chạy một sợi cáp có đầu nối trên một quãng đường dài. Và cũng phải chính xác về khoảng cách vì cáp có chiều dài cố định.

Trên thực tế, đó là lý do chính khiến hầu hết trong ngành sử dụng DAC cho giá đỡ. Và sau đó là quang học có thể cắm tiêu chuẩn để giao tiếp giữa thiết bị này với thiết bị kia. Chi phí phải khắc phục sự cố kéo bị kẹt hoặc chạy lại cáp quá ngắn lớn hơn bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà người ta thường nhận được với AOC.

Ứng dụng của Dây nhảy quang AOC là gì?

ứng dụng của dây nhảy quang aoc

Dây nhảy quang AOC được phát triển như một giải pháp thay thế cho cáp Đồng Gắn Trực tiếp (DAC) truyền thống để cung cấp khoảng cách xa hơn. Chúng thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và ứng dụng Điện toán hiệu năng cao (HPC). Nơi cần có sự kết hợp giữa khoảng cách và chi phí. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp dựa vào các máy tính hiệu năng cao và các giải pháp lưu trữ kết nối mạng. Thì dây nhảy quang AOC sẽ trở nên phổ biến hơn đáng kể trong những năm tới. Chúng khiến cho các loại cáp đồng của chúng trở nên lỗi thời và dần bị thay thế.

Kết nối AOC Cable

Khả năng tương thích của dây nhảy quang AOC với các thiết bị của nhà cung cấp. Đây là một vấn đề cần lưu ý. Nhiều nhà cung cấp thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ, bộ lưu trữ và NIC trong thiết bị chuyển mạch để chỉ tương thích với các thiết bị quang học của chính nhà cung cấp đó. Chẳng hạn, người ta có thể kết nối bộ định tuyến của Cisco với bộ chuyển mạch HPE bằng cách cắm Bộ thu phát Cisco QSFP28 trong bộ chuyển mạch Cisco và một bộ quang HPE QSFP28 trong bộ chuyển mạch HPE. Sau đó, người ta có thể chạy một dây cáp giữa chúng.

Ứng dụng của cáp AOC

Với cáp AOC, sẽ phức tạp hơn vì cả hai đầu đều được cố định vào cáp quang. Do đó, các thiết bị bị khóa nhà cung cấp khi chúng cảm thấy AOC cần phải có mã hóa chính xác ở cả hai đầu. Và điều đó có thể gây rắc rối hơn khi kết nối thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau.

Với hệ thống quang học có thể cắm tiêu chuẩn, người ta có thể chỉ cần cắm hệ thống quang học được mã hóa chính xác vào các cổng tương ứng. Sau đó kết nối cáp thụ động giữa chúng. Đây là một nhược điểm lớn về tính linh hoạt của AOC so với quang học tiêu chuẩn.

Các loại dây nhảy quang AOC mà bạn cần biết

Form Factor Loại cáp AOC Tốc độ truyền Tốc độ truyền phân nhánh Số nhánh Số sợi quang Khoảng cách truyền tối đa
10G SFP+ to SFP+ AOC AOC 10Gbps 10Gbps 1 2 100m
25G SFP28 to SFP28 AOC AOC 25Gbps 25Gbps 1 2 70m
40G QSFP+ to QSFP+ AOC AOC 40Gbps 10Gbps 4 8 100m
40G QSFP+ to 4x 10G SFP+ AOC Breakout AOC 40Gbps 10Gbps 4 8 100m
56G QSFP+ to QSFP+ AOC AOC 56Gbps 14Gbps 4 8 100m
56G QSFP+ to 4x 14G SFP+ AOC Breakout AOC 56Gbps 14Gbps 4 8 100m
100G QSFP28 to QSFP28 AOC AOC 100Gbps 25Gbps 4 8 70m
100G QSFP28 to 4x 25G SFP28 AOC Breakout AOC 100Gbps 25Gbps 4 8 70m
200G QSFP56 AOC AOC 200Gbps 50Gbps 4 8 30m
400G OSFP to OSFP AOC AOC 400Gbps 50Gbps 8 16 30m
400G QSFP56-DD AOC AOC 400Gbps 50Gbps 8 16 30m

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm một chút về Dây nhảy quang AOC là gì? Ngày nay, chúng ta chắc chắn thấy DAC thường xuyên xuất hiện trong trung tâm dữ liệu hơn là AOC. Chúng tôi cho rằng điều đó có thể phần lớn là do AOC thiếu tính linh hoạt của các Module quang SFP cắm tiêu chuẩn cộng với cáp thụ động. Người ta cũng không tiết kiệm được chi phí khi duy trì kết nối hoàn toàn bằng việc sử dụng cáp đồng DAC. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những hệ thống yêu cầu sử dụng dây nhảy quang AOC

2 thoughts on “Dây nhảy quang AOC là gì? Những kiến thức cần biết về cáp AOC

  1. Pingback: Dây nhảy quang DAC là gì? Những kiến thức về Cáp DAC

  2. Pingback: So sánh sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC Active Optical Cable

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199