So sánh sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC Active Optical Cable

So sánh sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC

Câu hỏi ” Sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC” Hoặc “Cáp AOC là gì? Cáp DAC là gì?” hiện đang là một câu hỏi của khá nhiều người. Các kết nối 40G hay 100G phát triển và đang là xu hướng được ứng dụng nhiều tại các trung tâm mạng dữ liệu hay các phòng máy yêu cầu tốc độ cao. Viễn Thông Hà Nội xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây, so sánh sự khác biệt giữa Cáp AOC và DAC.

Khái niệm Dây nhảy quang AOC là gì?

Dây nhảy quang AOC (Active optical cable) là một đoạn cáp quang gồm từ 2-16 sợi quang tại 2 đầu kết thúc dây cáp được gắn sẵn Module SFP+. Cáp AOC thường được sử dụng trong những ứng dụng tốc độ cao từ 25G, 100G, 200G,400G…  Dây nhảy quang AOC có khoảng cách truyền từ 1m-300m. AOC Active Optical Cable có các chiều dài 1m, 2m, 3m, 5m… Và được chia làm các chuẩn OM2, OM3 và OM4.

>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Dây nhảy quang AOC

Cáp AOC là gì?

Khái niệm Dây nhảy quang DAC là gì?

Dây nhảy quang DAC (Direct Attach Cable) là loại dây cáp đồng Twinax tốc độ cao được gắn cố định với Module SFP ở 2 đầu. Cáp DAC thường được sử dụng để kết nối các thiết bị chuyển mạch với bộ địnhh tuyến hoặc máy chủ… Loại cáp DAC này cho khoảng cách dẫn truyền ngắn hơn so với cáp AOC, từ 1-15m. 

>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về Dây nhảy quang DAC

Cáp DAC là gì

Sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC về mặt ứng dụng

Cáp AOC được phát triển như một giải pháp thay thế cho cáp Đồng Gắn Trực tiếp (DAC) truyền thống để cung cấp khoảng cách xa hơn. Chúng thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và ứng dụng Điện toán hiệu năng cao (HPC). Nơi cần có sự kết hợp giữa độ dài và chi phí.

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp dựa vào các máy tính hiệu năng cao và các giải pháp lưu trữ nối mạng. Thì cáp quang chủ động(AOC) sẽ trở nên phổ biến hơn đáng kể trong những năm tới, khiến cho các loại cáp đồng của chúng trở nên lỗi thời.

Cách hoạt động của cáp AOC và DAC
Cách hoạt động của cáp AOC và DAC

Các yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC Active Optical Cable

Bảng so sánh các chỉ số sữa cáp AOC và cáp DAC:

  Khoảng cách truyền Loại cáp Mức tiêu thụ năng lượng Bán kính uốn cong
Cáp DAC thụ động <7m Cáp đồng Twinax <0,15w

24 AWG=38 mm

30 AWG=23 mm

Cáp DAC hoạt động 7-15m Cáp đồng Twinax 0,5-1w 24 AWG=38 mm 30AWG=23 mm
Cáp quang chủ động Lên đến 100m Cáp quang >1w 3.0mm

1. Khoảng cách truyền

Áp dụng công nghệ cáp quang, cáp AOC có thể truyền trên khoảng cách xa hơn 100m. Trong khi giới hạn độ dài liên kết của cáp DAC là 10 m (DAC thụ động: 7m; DAC chủ động: 10m). Tóm lại, các giải pháp cáp DAC phù hợp với đường truyền tầm ngắn, trong khi giải pháp AOC được áp dụng trong các trường hợp kết nối mạng tầm xa.

Lưu ý: khoảng cách tối đa của tín hiệu có thể được truyền qua cáp DAC thay đổi tùy thuộc vào tốc độ dữ liệu. Độ dài liên kết sẽ giảm khi tốc độ dữ liệu tăng lên. Ví dụ: cáp DAC 100G chỉ có thể truyền tối đa 5 mét.

2. Chi phí

Khi xử lý nhiều bộ thu phát và kết nối trong trung tâm dữ liệu, AOC có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng cáp DAC . DAC là lựa chọn tuyệt vời nhất để chủ sở hữu trung tâm dữ liệu mua với số lượng lớn để trang bị cho cơ sở. Từ dây đồng cần thiết để liên kết hai đầu với thiết bị điện tử giá rẻ trong chính bộ thu phát. Mặt khác, AOC sử dụng sợi quang và các công nghệ quang học khác là lựa chọn đắt tiền hơn một chút.

Nói một cách đại khái, DAC có cấu trúc bên trong tương đối đơn giản với ít thành phần hơn và cáp đồng rẻ hơn nhiều so với cáp quang. Nhìn chung, DAC rẻ hơn đáng kể.

3. Mức tiêu thụ điện năng

 Mức tiêu thụ điện năng và chi phí làm mát của cáp AOC thấp hơn đáng kể so với cáp DAC.  Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành.

4. Sự khác biệt giữa cáp AOC và cáp DAC qua yếu tố miễn nhiễm EMI

Nhiễu điện từ (EMI) đề cập đến sự nhiễu loạn do nguồn bên ngoài tạo ra sẽ ảnh hưởng đến mạch điện. Như đã đề cập trước đó, cáp quang hoạt động chứa các sợi quang – một loại chất điện môi không thể dẫn điện. Vì vậy, cáp AOC miễn nhiễm với nhiễu điện từ, có thể sử dụng trong hầu hết các tình huống.

Tuy nhiên, do bản chất của đồng là gửi tín hiệu điện, cáp đồng gắn trực tiếp DAC dễ bị ảnh hưởng bởi EMI. Do đó, môi trường là rất quan trọng để tránh các phản ứng không mong muốn, suy hao hoặc lỗi toàn bộ hệ thống.

5. Trọng lượng

Một sợi dây cáp quang AOC hay Dây quang thông thường chỉ nặng băng 1/4 sợi cáp đồng kết nối trực tiếp. Nói chung, sử dụng cáp gắn trực tiếp có nhiều ưu điểm và nhiều mặt, bao gồm mặt thẩm mỹ.

Tóm lại, nếu bạn cần kết nối các thiết bị mạng trên khoảng cách ngắn, thì nên sử dụng cáp DAC để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn cần kết nối các thiết bị mạng trên khoảng cách xa hơn, thì nên sử dụng cáp AOC.

Hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC. Có thể đoán trước rằng ngày càng nhiều cáp AOC 40G/100G sẽ được triển khai và sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Để giải quyết hầu hết các trường hợp ứng dụng của bạn, chúng tôi cung cấp 25G AOC, 40G AOC tiêu chuẩn và 56G AOC và 100G AOC tốc độ nhanh hơn. Chi tiết xin liên hệ Hotline để được tư vấn kỹ hơn.

One thought on “So sánh sự khác biệt giữa cáp AOC và DAC Active Optical Cable

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199