WiFi 6 là gì ? Ứng dụng và Tầm quan trọng của WiFi 6

Wifi 6 là gì ?

Gần đây, có thể bạn đã nghe thấy thuật ngữ “Wifi 6” do đồng nghiệp hoặc bạn bè của mình đưa ra. Đối với đa số, bạn có thể không hiểu rõ Wifi 6 là gì ? Và muốn biết thêm về công nghệ xu hướng mới này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Bài viết này sẽ vén bức màn bí ẩn về công nghệ WiFi 6.

WiFi 6 là gì ?

WiFi 6 (802.11ax) là tiêu chuẩn mạng không dây mới nhất, đem đến tốc độ truyền tải cao. Cùng khả năng kết nối đồng thời nhiều thiết bị và hiệu suất mạng tốt hơn so với các phiên bản trước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Wifi 6, ứng dụng của nó và tầm quan trọng trong việc cung cấp mạng không dây chất lượng cao.

Vào năm 2018, Liên minh Wi-Fi đã chuẩn hóa cách đánh số thiết bị có thể cho biết thiết bị đó hỗ trợ Wi-Fi 4 (802.11n); Wi-Fi 5 (802.11ac) và Wi-Fi 6 (802.11ax). Nói một cách đơn giản, IEEE 802.11ax, được Wi-Fi Alliance gọi là là Wi-Fi 6. Là tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo trong công nghệ Wi-Fi.

Wifi 6 là gì ?

Không giống như phương pháp đặt tên truyền thống, dòng WiFi 6 sử dụng trực tiếp số 6 trong tên hoàn toàn mới. Giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt chuẩn Wi-Fi mới và cũ. Đồng thời giúp họ xác định rõ hơn liệu thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi hay không.

WiFi 6 được thiết kế để đáp ứng số lượng thiết bị ngày càng tăng với tốc độ cao hơn và dung lượng tốt hơn. Wi-Fi 6 ra đời vào đúng thời điểm cho một môi trường mạng hiệu quả hơn.

Sự phát triển của Wi-Fi qua từng thời kỳ

Sự đổi mới vô tận của công nghệ Wi-Fi chủ yếu và đáng chú ý được phản ánh trong tốc độ truyền tải. Với gần hai thập kỷ phát triển, tốc độ truyền của Wi-Fi 6 gần gấp 872 lần so với phiên bản Wi-Fi 1 ban đầu.

Sự phát triển của wifi 6

Ứng dụng của WiFi 6 là gì?

  • Trong môi trường gia đình: WiFi 6 cung cấp tốc độ truyền tải nhanh hơn cho các thiết bị thông minh, streaming video chất lượng cao, chơi game trực tuyến mượt mà.
  • Trong doanh nghiệp: hỗ trợ kết nối đồng thời nhiều thiết bị, cải thiện hiệu suất mạng, phục vụ nhu cầu công việc đa dạng của các nhân viên.

ứng dụng của wifi 6 là gì

WiFi 6 nhanh như thế nào?

WiFi 6 nhanh như thế nào? Câu trả lời đơn giản nhưng chưa đầy đủ: 9,6 Gbps.

  WiFi 4 WiFi 5 WiFi 6
Tiêu chuẩn IEEE802.11n IEEE802.11ac IEEE802.11ax
Băng thông kênh (Mhz) 20, 40 20, 40, 80, 80+80, 160 20, 40, 80, 80+80, 160
Dải tần số 2,4 và 5 GHz 5 GHz 2,4 và 5 GHz
Tốc độ dữ liệu tối đa 150 Mb/giây 3,6Gbps* 9,6Gbps*
Điều chế sóng 64-QAM 256-QAM 1024-QAM
Luồng không gian 1 4 8

Theo biểu đồ trên, cả WiFi 5 và WiFi 6 đều hỗ trợ cùng một băng thông kênh và cả Wi-Fi 4 và Wi-Fi 6 đều hỗ trợ 2,4 GHz và 5 GHz. Đối với chế độ điều chế, Wi-Fi 6 hỗ trợ 1024-QAM, cao hơn nhiều so với hai chế độ trước. Và các luồng không gian của Wi-Fi 6 cũng là một bước đột phá lớn. Tăng gấp 4 lần dung lượng cho nhu cầu của nhiều thiết bị hơn.

Tầm quan trọng của WiFi 6 là gì?

1. Hiệu suất tốt hơn

Tốc độ cao hơn và phạm vi phủ sóng Wi-Fi tốt hơn khiến WiFi 6 trở thành một giải pháp lý tưởng để truyền tải hiệu quả. Trên thực tế, công nghệ WiFi 6 sẽ giúp cải thiện toàn bộ mạng khi một loạt thiết bị được kết nối thay vì tăng tốc độ cho từng thiết bị. 

2. Khả năng tối ưu hóa với công nghệ OFDMA

Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) phân chia băng thông kênh có sẵn thành một số sóng mang con hoặc đơn vị tài nguyên (RU) trực giao lẫn nhau. Hơn nữa, bằng cách chia nhỏ kênh, các ứng dụng sử dụng các khung nhỏ có thể được truyền đồng thời đến nhiều điểm cuối, giúp giảm chi phí hoạt động và tắc nghẽn ở lớp hai. Khi nhiều kết nối truyền lượng dữ liệu hạn chế, OFDMA sẽ được tận dụng tối đa.

Không giống như công nghệ OFDM trước đây được Wi-Fi 5 áp dụng, OFDMA linh hoạt phân bổ toàn bộ kênh thành một phân chia phụ tùy thuộc vào lưu lượng truy cập. Giúp cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm độ trễ.

Sơ đồ sau đây sẽ minh họa thêm sự khác biệt về nguyên tắc làm việc thông qua phép loại suy.

Sự phát triển của wifi 6 là gì

Trước đây, một xe tải chỉ có thể gửi một loại gói hàng đến một nhà (Wi-Fi 5 với OFDM), trong khi cùng một xe tải hiện có thể chở nhiều gói hàng đến các điểm đến riêng biệt (Wi-Fi 6 với OFDMA).

3. Tăng thông lượng với công nghệ MU-MIMO

MU-MIMO viết tắt của “multi-user, multiple input, multiple output”. Có nghĩa là nhiều người dùng, nhiều đầu vào, nhiều đầu ra”. Cho phép các bộ định tuyến giao tiếp với nhiều thiết bị cùng một lúc thay vì giao tiếp liên tiếp. WiFi 5 cũng hỗ trợ công nghệ MU-MIMO này, nhưng chỉ hoạt động để tải xuống trong khi WiFi 6 hoạt động với cả tải lên và tải xuống.

WiFi 6 sử dụng 8×8 đường lên/đường xuống để cung cấp dung lượng lớn hơn gấp 4 lần so với Wi-Fi 5. Với mục đích để xử lý nhiều thiết bị hơn. Việc cải tiến công nghệ này trong Wi-Fi 6 sẽ giúp tăng đáng kể việc sử dụng băng thông mạng Wi-Fi. Sơ đồ sau đây chỉ ra rằng MU-MIMO đã mở rộng dung lượng để đạt hiệu quả tốt hơn.

Tầm quan trọng của wifi 6

4. Giảm thiểu xung đột tiềm ẩn với công nghệ màu BSS

Màu BSS là một cơ chế mã hóa màu thông minh cho các tần số được chia sẻ bằng một số. Bộ dịch vụ cơ bản (BSS) đề cập đến một tập hợp các máy khách không dây được liên kết với cùng một điểm truy cập. Màu BSS được sử dụng trong 802.11ax sẽ giúp khắc phục việc sử dụng lại các kênh không hiệu quả.

Việc triển khai Wi-Fi mật độ cao kế thừa là điển hình với nhiều điểm truy cập được chỉ định cho cùng một kênh truyền dẫn do số lượng phổ tần hạn chế. Dẫn đến tắc nghẽn và chậm mạng. Với kỹ thuật tô màu BBS, một kỹ thuật tái sử dụng không gian. Wi-Fi 6 sẽ cải thiện hiệu suất ở cấp hệ thống cũng như tối ưu hóa việc tái sử dụng phổ hiệu quả ở các khu vực đông dân cư. Sự can thiệp đồng kênh sẽ được giảm bớt một cách hiệu quả, đặc biệt phù hợp với các tình huống triển khai dày đặc.

5. WiFi 6 làm cho Môi trường mạng an toàn hơn

ứng dụng của wifi 6

Wi-Fi tạo ra bước đột phá lớn cho bản cập nhật bảo mật với giao thức bảo mật mới có tên là WPA3. Giải quyết các vấn đề trước đây do WPA2 để lại; WPA3 thay thế các giao thức mã hóa dễ bị phân tích ngoại tuyến bằng các giao thức yêu cầu tương tác với cơ sở hạ tầng cho mỗi mật khẩu được đoán. Để cơ sở hạ tầng có thể đặt giới hạn tạm thời cho số lần đoán.

Công nghệ WPA3 khiến tin tặc khó bẻ khóa mật khẩu hơn bằng cách liên tục đoán chúng. Và khiến một số dữ liệu trở nên “kém hữu ích” ngay cả khi tin tặc lấy được. Một số thiết bị và bộ định tuyến có thể hỗ trợ WPA3 với lựa chọn tùy chọn. Tuy nhiên, đối với thiết bị Wi-Fi 6, công nghệ WPA3 này là bắt buộc để đảm bảo bảo mật mạnh mẽ hơn.

Tương lai của WiFi 6 sẽ  như thế nào?

Theo Nghiên cứu của Dell’ Oro, Wi-Fi 6 AP chiếm khoảng 10% thị phần trên thị trường AP trong nhà. Được dự đoán sẽ chiếm khoảng 90% vào năm 2023. Đối với bộ định tuyến, theo Gartner, giá trị thị trường trong các ứng dụng kinh doanh sẽ tăng mạnh từ 0,25 tỷ lên 5,25 tỷ với tốc độ CAGR khoảng 114%. Và các lô hàng chipset sẽ đạt hơn 4,5 tỷ vào năm 2023 theo IDC Research.

Tương lai của wifi 6

Trên thực tế, một số nhà cung cấp thương hiệu có tổ chức trong ngành đã phát hành các sản phẩm có liên quan hỗ trợ kết nối WiFi 6. Bao gồm cả bộ định tuyến và điện thoại thông minh. Năm 2019 được coi là năm đầu tiên Wi-Fi 6 được sử dụng thương mại. Tuy nhiên, quá trình thương mại hóa WiFi 6 mới chỉ bước vào giai đoạn tăng trưởng. WiFi 6 sẽ ngày càng được áp dụng trên nhiều loại thiết bị bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, sản phẩm mạng và một số thiết bị giải trí gia đình khác. WiFi 6 báo hiệu cơ hội nhưng vẫn là thách thức đối với các nhà cung cấp có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199