OLT là gì? Tìm hiểu về OLT, ONT, ONU trong mạng PON

OLT là gì? tìm hiểu về OLT trong mạng PON

OLT là gì? OLT hoạt động như thế nào? Ứng dụng của OLT, ONT, ONU trong mạng PON (2023). Hãy cùng vienthonghanoi.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Khi bạn đang thiết lập Internet cáp quang tại nhà hoặc văn phòng của mình, bạn sẽ bắt gặp một danh sách dài các từ viết tắt cần hiểu. Trong danh sách đó có những thứ như PON, ONT, OLT, ONU, v.v. Bạn cố gắng hiểu những từ OLT là gì hay ONT, ONU là gì? Và cách chúng hoạt động như thế nào có thể khiến bạn cảm thấy quá tải. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích những thuật ngữ này và tại sao phải cần chúng.

Ngày này, Fiber to the Home (FTTH) đã được coi trọng nhiều hơn, tạo điều kiện cho các công nghệ phát triển nhanh chóng. Các kết nối băng thông rộng FTTH bao gồm hai loại hệ thống. Được gọi là Active Optical Networks (AON) và Passive Optical Networks (PON). Và chủ yếu mạng PON được lựa chọn sử dụng chính bởi chi phí của chúng ít hơn AON.

Có hai tiêu chuẩn PON chính hiện nay: Mạng quang thụ động Gigabit (GPON) và Mạng quang thụ động Ethernet (EPON). Hôm nay, ta tìm hiểu về OLT là gì, ONU, ONT trong PON.

OLT là gì?

Khái niệm OLT là gì? OLT là tên viết tắt của Optical Line Terminal, là thiết bị dùng để kết nối sợi quang và truyền tín hiệu. OLT là điểm bắt đầu cho PON, được kết nối với một Switch tổng hợp thông qua cáp Ethernet. Nó tạo ra sự khác biệt đáng kể trong PON. OLT chứa một đơn vị xử lý trung tâm (CPU), thẻ mạng quang thụ động, bộ định tuyến cổng vào (GWR) và thẻ đường lên cổng thoại (VGW).  Nguồn bảo vệ dự phòng DC 48V hoặc nguồn AC 110/220V và quạt. Nó có thể truyền tín hiệu dữ liệu đến người dùng ở 1490 nanomet (nm). Tín hiệu có thể phục vụ lên đến 128 ONTs ở một tầm bắn lên tới 12,5 dặm bằng cách sử dụng bộ tách quang.

ZTE OLT C320 - Thiết bị OLT

Cấu trúc và thành phần PON

Một hệ thống EPON (GEPON), có một thiết bị đầu cuối (OLT) tại văn phòng trung tâm của nhà cung cấp dịch vụ. Và một số đơn vị mạng quang (ONU) hoặc thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT) gần người dùng (user), cũng như bộ tách quang ( SPL). Ngoài ra, mạng phân phối quang (ODN) cũng được sử dụng trong quá trình truyền dẫn giữa OLT và ONU/ONT.

Chức năng của OLT là gì?

Thiết bị OLT là thiết bị văn phòng trung tâm quan trọng trong EPON. Đó là một nền tảng cung cấp đa dịch vụ hỗ trợ các dịch vụ IP và dịch vụ TDM truyền thống cùng một lúc. Nó được đặt ở biên của MAN hoặc ở lối ra của mạng truy cập cộng đồng để hội tụ các dịch vụ truy cập và truyền chúng đến mạng IP tương ứng.

Hệ thống mạng quang thụ động EPON rất linh hoạt. Nhiều thiết bị đầu cuối tại các điểm tiếp cận dịch vụ trong bán kính 20 km được kết nối để tạo thành mạng hệ thống EPON. Hệ thống có thể hỗ trợ nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau và cung cấp cho người dùng các giải pháp dòng FTTx.

Chức năng của OLT là gì

Ngoài việc cung cấp chức năng tổng hợp dịch vụ, OLT còn đóng vai trò là nền tảng quản lý mạng tập trung. Quản lý phần tử mạng dựa trên thiết bị và quản lý cấu hình và quản lý bảo mật dựa trên dịch vụ có thể được triển khai trên OLT. Nó không chỉ giám sát và quản lý các thiết bị mà còn cho phép cung cấp dịch vụ và giám sát trạng thái người dùng. Đồng thời có thể phân bổ băng thông theo yêu cầu QoS/SLA của những người dùng khác nhau.

OLT còn cấp phát băng thông cho ONU, gửi dữ liệu Ethernet tới ONU. Nghĩa là, kiểm soát thời gian bắt đầu gửi dữ liệu của ONU và kích thước của cửa sổ gửi.

>> Bạn có thể tham khảo thiết bị OLT được các nhà mạng dùng phổ biến hiện nay: ZTE OLT ZXA10 C320

ONT là gì? ONU là gì?

ONT là tên viết tắt của Optical Network Terminal . ONT là thiết bị đóng vai trò là điểm cuối của chuỗi viễn thông của mạng PON.

Một tên gọi khác bạn cần biết là ONU. ONU là tên viết tắt của Optical Network Unit . ONU và ONT thường được sử dụng thay thế cho nhau. Về mặt chức năng, chúng đều giống nhau. Nói một cách đơn giản, ONT/ONU đề cập đến thiết bị phía người dùng và chúng là 1.

Thiết bị ONU/ONT chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu điện. Những tín hiệu điện này sau đó được gửi đến từng thuê bao (user). ONT/ONU hoạt động như một modem quang và giao tiếp với ISP của bạn thông qua cáp quang. ONU có thể gửi, tổng hợp và chuẩn bị các loại dữ liệu khác nhau đến từ khách hàng và gửi nó ngược lại tới OLT.

OLT hỗ trợ phân bổ băng thông cho phép thực hiện phân phối dữ liệu đến ONU, dữ liệu này thường đến theo đợt từ khách hàng. ONU có thể được kết nối bằng nhiều phương pháp và loại cáp khác nhau, như dây cáp đồng, cáp đồng trục, cáp quang hoặc qua Wi-Fi.

ONU là gì? tìm hiểu về onu

Mạng PON hoạt động như thế nào?

Như chúng ta thấy từ hình trên, OLT được thiết kế để điều khiển nhiều hơn một PON (trong ví dụ này nó phục vụ cho bốn mạng độc lập). Chúng ta có thể thấy rằng nếu mỗi PON có 32 kết nối, OLT có thể phân phối dữ liệu tới 128 ONT. OLT có tiêu chuẩn cụ thể, vì vậy nó sẽ làm việc với ONT từ các nhà sản xuất khác nhau.

OLT hoạt động như thế nào

Kết luận:

OLT, ONU hoặc ONT là các thành phần chính trong hệ thống mạng thụ động PON. Cho đến nay chúng đã được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng FTTH. Cơ sở hạ tầng cáp giảm và thiết bị truyền dẫn linh hoạt góp phần làm cho mạng PON trở nên lý tưởng hơn cho các ứng dụng Internet, thoại và video gia đình.

OLT hiện đã được áp dụng rộng rãi trong việc truy cập mạng cáp quang ở các quận, thị trấn và làng mạc. Nó có thể giúp giảm chi phí xây dựng mạng một cách hiệu quả. Đồng thời cung cấp một đảm bảo về băng thông cao và tích hợp cao. Khi công nghệ PON liên tục được cải thiện, các ứng dụng tiềm năng cũng được mở rộng.

Bài viết trên đây mang đến những kiến thức về OLT là gì? ONU, ONT là gì? OLT, ONU, ONT hoạt động như thế nào? Nếu cần tư vấn về hệ thống mạng PON sử dụng thiết bị OLT, ONU… Hãy liên hệ với vienthonhanoi.vn để được tư vấn, hiểu chính xác nhất về OLT gì, cách thức hoạt động cũng như cách lắp đặt các thiết bị này.

One thought on “OLT là gì? Tìm hiểu về OLT, ONT, ONU trong mạng PON

  1. Pingback: Tầm quan trọng của GPON trong mạng FTTH hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199