Patch panel là gì? Tại sao cần dùng chúng trong Data Center

Patch panel là gì

Hôm nay, Viễn Thông VTHN sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về Patch Panel là gì? Patch Panel được sử dụng để làm gì? Tại sao lại cần dùng chúng trong Data Center? Những câu hỏi trên có lẽ cũng là thắc mắc của rất nhiều người mới bước chân vào nghề. Hãy cùng VTHN theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Patch Panel là gì?

Patch panel hay còn gọi là bảng cắm dây mạng, được thiết kết kích thước 19 inch lắp vừa tủ rack. Bảng cắm dây mạng này thường được làm từ kim loại hoặc nhựa chất lượng cao có nhiều cổng. Bao gồm loại patch panel 24 cổng,48 cổng hay 96 cổng…. Mục đích của patch papnel giúp tổ chức một nhóm cáp. Mỗi cổng này chứa một dây cáp đi đến một vị trí khác nhau. Chúng cũng có thể được thiết lập cho cáp quang, cáp cat5/6/7, cáp RJ45 và nhiều loại khác. 

Hiện nay, loại patch panel được sử dụng nhiều và phổ biến nhất là loại: Patch panel 24 cổngPatch Panel 48 cổng.

Tìm hiểu là patch panel

Patch Panel được sử dụng để làm gì?

Patch Panel được sử dụng để kết nối các thiết bị CNTT khác nhau với nhau. Chúng có thể được đặt ở trong nhiều môi trường khác nhau. Bao gồm tủ rack, văn phòng trung tâm và trung tâm dữ liệu. Hiểu được vai trò của chúng có thể giúp xác định xem cơ sở của bạn có yêu cầu dùng Patch Panel hay không? Và nếu có thì cách thiết lập bảng cắm như thế nào?

Mỗi cổng trong bảng cắm đi đến một thiết bị khác ở đâu đó trong hệ thống mạng. Mỗi bảng kết hợp tất cả các kết nối lại với nhau để kết nối với mạng khác. Đây thường là cách mạng LAN kết nối với mạng WAN hoặc với Internet. Patch panel cũng thường được sử dụng ở các cơ sở có nhiều đường dây điện thoại, trong đó một đường dây chính được sử dụng cho tất cả các điện thoại.

Tìm hiểu về bảng cắm dây cáp

Bảng cắm Patch Panel hoạt động như thế nào?

Bảng cắm Patch panel kết hợp nhiều cổng mạng lại với nhau để kết nối các đường vào và ra. Bao gồm các đường cho mạng cục bộ, thiết bị điện tử, hệ thống điện và thông tin liên lạc. Khi các bảng cắm là một phần của mạng LAN, chúng có thể kết nối máy tính này với các máy tính khác và với các đường dây bên ngoài. Những đường dây này cho phép mạng LAN kết nối với mạng diện rộng hoặc với Internet.

Để sắp xếp các dây mạng bằng bảng cắm, bạn chỉ cần cắm và rút dây vá thích hợp . Các sự cố được khắc phục đơn giản hóa với các bảng cắm vì chúng cung cấp một vị trí duy nhất cho tất cả các giắc cắm đầu vào. Chúng thường được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực đòi hỏi nhiều thiết bị cần đi dây. Vì chúng hoạt động tốt để kết nối nhiều loại thiết bị.

ứng dụng của patch panel là gì

Ưu điểm của Patch Panel là gì?

Patch panel là một phần thiết bị quan trọng trong trung tâm dữ liệu. Sử dụng Patch panel có nhiều ưu điểm đáng để đầu tư. Một số ưu điểm của việc sử dụng patch panel bao gồm:

  • Khả năng mở rộng:  Sau khi lắp đặt Patch panel, bạn có thể dễ dàng thêm thiết bị mới mà không cần phải chạy cáp mới từ đầu đến cuối.
  • Giảm thiểu sự lộn xộn của cáp: Các bảng cắm dây cáp thường được đặt gần thiết bị thực tế hơn. Điều này cho phép sử dụng dây cáp kết nối ngắn hơn. Từ bảng điều khiển, một sợi quang hoặc kết nối dung lượng cao khác chạy đến mạng tiếp theo hoặc internet.
  • Mức giá thành thấp: Các bảng cắm Patch panel không được coi là thiết bị “thông minh”. Vì chúng không thực hiện bất kỳ chức năng nào ngoài việc hỗ trợ quản lý dây cáp. Điều này có nghĩa là giá thành của chúng rất rẻ.
  • Giảm chi phí cáp: sử dụng bảng cắm patch panel giúp bạn giảm tải chi phí cho dây cáp rất nhiều. 
  • Bảo trì dễ dàng hơn: Nếu bạn cần chạy cáp thử nghiệm, kiểm tra cổng hoặc thực hiện bất kỳ tác vụ bảo trì thông thường nào khác. Thì việc này có thể được thực hiện nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với việc mỗi thiết bị có một cáp chạy đến đích cuối cùng.

Hình ảnh trước và sau khi dùng Patch Panel

Tại sao lại cần dùng Patch panel trong trung tâm mạng dữ liệu Data Center

Với hàng chục, thậm chí hàng trăm dây cáp đi vào và đi ra khỏi bảng cắm dây, mọi thứ có thể dễ dàng trở nên rối rắm và lộn xộn. Các dây cáp không được sắp xếp hợp lý có thể khiến việc khắc phục sự cố trở nên khó khăn hơn nhiều. Và thậm chí có thể dẫn đến mất điện nếu ai đó rút nhầm dây cáp. Đây là lí do tại sao lại cần dùng patch panel trong trung tâm mạng dữ liệu Data Center.

Hầu hết tại các nơi này, hệ thống dây cáp rất rất nhiều. Nếu không sử dụng Patch panel quản lý dây cáp, quả thật là một điều tồi tệ cho việc lắp đặt và bảo trì. Ngoài ra, khi lắp đặt Patch Panel, ta cũng cần phải chú ý ghi nhớ tổ chức, đánh dấu ngay từ dây cáp đầu tiên bạn cắm vào. Một vài lưu ý khi lắp đặt Patch panel bạn có thể tham khảo sau: 

  • Dán nhãn cho cáp: Tất cả các loại cáp phải được dán nhãn thích hợp ở cả hai đầu và trong nhiều trường hợp, cả ở giữa dây cáp. Việc dánh dấu nhãn trên dây cáp sẽ giúp các kỹ thuật viên dễ dàng xác nhận rằng họ đang làm việc đúng dây.
  • Công cụ tổ chức cáp vá: Công cụ tổ chức cáp vá cho phép bạn chạy các đường cáp gọn gàng và đồng đều đến từng cổng. Như vậy sẽ giúp bạn có thể thấy chính xác mọi thứ đến và đi từ đâu.
  • Cáp được mã hóa màu: Sử dụng cáp được mã hóa màu sẽ cho phép bạn nhanh chóng xác định loại cáp nào ở mỗi nơi.
  • Ties Zip: Sử dụng dây buộc zip để bó cáp đi đến cùng một giá đỡ máy chủ. Hoặc vị trí khác sẽ giúp mọi thứ trông gọn gàng và ngăn nắp.

Điều quan trọng nhất khi nói đến việc quản lý đi dây cáp là có một kế hoạch tốt ngay từ đầu. Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn dành thêm một chút thời gian để nghĩ ra một cách tốt để chạy dây cáp của mình hơn là cố gắng gỡ rối hàng trăm sợi dây tại phòng server.

>>Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt Patch panel cho tủ rack

Kết luận: Patch panel là một trong những loại thiết bị kỹ thuật lâu đời nhất vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Chúng khá đơn giản về thiết kế và chức năng. Nhưng vẫn giúp cải thiện tổ chức và chức năng của trung tâm dữ liệu. Hoặc hầu hết mọi môi trường khác có nhiều thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199