Hướng dẫn lắp đặt Patch Panel cho tủ Rack

Patch panel là gì? Patch panel dùng để làm gì? Cách lắp đặt Patch panel như thế nào cho chính xác nhất? Đây có lẽ là những câu hỏi của rất nhiều người khi thi công, triển khai hệ thống mạng data center. Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm thi công hệ thống mạng dữ liệu, Viễn Thông Hà Nội xin gửi đến các bạn những thông tin cũng như Hướng dẫn lắp đặt Patch panel cho tủ Rack chính xác nhất!

Patch panel là gì ? 

Patch panel là một bảng cắm đấu nối dây cáp mạng được sử dụng để kết nối và quản lý các đường cáp mạng. Nó thường được đặt trong các tủ rack mạng. Và cung cấp các cổng mạng để kết nối các thiết bị mạng như máy tính, switch, router, hay các thiết bị khác. Thông qua đó để quản lý cắp chặt chẽ hơn, hạn chế tối đa sự rút cắm trên switch.

Trong trường hợp không đấu nối lắp đặt Patch panel thì mọi việc cắm lại dây mạng đều thao tác trên switch. Điều này dẫn tới các cổng switch dễ bị lỏng hơn và gây giảm tuổi thọ cho switch.

Thanh đấu nối Patch panel thường có nhiều cổng Ethernet để kết nối các đường cáp mạng và giúp tạo ra một mạng LAN có cấu trúc rõ ràng và dễ quản lý. Các đường cáp mạng thường được bấm vào các cổng trên patch panel bằng cách sử dụng một kìm bấm mạng.

Có 3 loại patch panel thông dụng nhất hiện nay: Patch panel 16 cổng, Patch panel 24 cổngPatch Panel 48 cổng. Patch panel được thiết kế theo tiêu chuẩn 19′ lắp vừa tủ Rack.

Hiện nay, đối với dòng Patch Panel thì có Pach Panel hãng COMMSOPE đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam. Thương hiệu này chiếm đến 70-80% thị phần tiêu dùng về thiết bị mạng.

Patch panel amp commscope

Patch panel dùng để làm gì ?

– Khi hệ thống của chúng ta lắp đặt Patch panel thì công dụng đầu tiên được kể đến đo là  là dễ dàng kiểm tra khi có sự cố.

– Thứ hai là linh hoạt xử lý, lắp đặt. Ta có thể dễ dàng đổi node mạng qua lại chỉ cần đổi patch cord (Dây nhảy)

– Patch panel thiết kế chắc chắn, có tuổi thọ cao. Các dây đi âm tường được bắt trực tiếp nên rất khó hư hỏng, dùng đầu bấm mạng RJ45 một thời gian sẽ bị oxi hóa..

– Khi muốn đổi dây bạn chỉ cần thao tác đổi dây nhảy. Không cần thay cả đoạn dài dây cáp mạng đến các nút mạng. Nếu ko có Patch Panel thì việc rút dây ra vào thường xuyên dễ bị hỏng thiết bị Switch và đầu bấm.

– Đối với các hệ thống mạng dữ liệu lớn thì việc dùng Patch panel còn giúp tăng tính thẩm mỹ, gọn gàng.

Khi lắp đặt Patch panel cần những dụng cụ gì ?

Để lắp đặt patch panel cho tủ rack, bạn cần chuẩn bị các thiết bị và công cụ sau:

1. Patch panel (Đầy đủ phụ kiện gồm Thanh Patch panel, Nhân mạng và ốc vít)

Lắp đặt patch panel mạng

2. Dây cáp mạng

Cáp mạng commscope act6

3. Kìm bấm mạng

Kìm bấm mạng talon dùng bấm patch panel

 

4. Tool nhấn dây cáp mạng

Tool nhấn nhân mạng rj45

5. Bộ đấu nối hoặc thiết bị switch

6. Máy test cáp mạng (được khuyến nghị để đảm bảo chất lượng kết nối)

Máy test cáp mạng

7. Đinh vít, keo dính, giấy nhãn (tùy theo yêu cầu của từng hệ thống)

Hướng dẫn lắp đặt Patch panel cho tủ rack

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và công cụ, bạn có thể thực hiện các bước sau để lắp đặt patch panel cho tủ rack:

Bước1: Đo độ dài của các dây cáp mạng và cắt chúng sao cho đủ dài để đấu vào patch panel.

Bước2: Tách các nhánh của dây cáp mạng ra. Và bó chúng theo màu sắc tương ứng để dễ dàng đấu vào patch panel.

Bước3: Sử dụng kìm bấm mạng để bấm đầu nối RJ45 vào đầu cáp mạng (Có thể dùng dây đúc sẵn)

Bước4: Đấu các đầu cáp RJ45 vừa bấm vào các cổng trên patch panel. Chú ý gắn theo đúng thứ tự của chuẩn T568A hoặc T568B.

Bước5: Nếu sử dụng bộ đấu nối, cắm đầu cáp từ bộ đấu nối vào patch panel.

Bước6: Sử dụng máy đo độ dài cáp mạng để kiểm tra độ dài, độ nối và chất lượng kết nối.

Bước7: Nếu cần, đánh dấu các cổng trên patch panel để dễ dàng nhận biết và sử dụng.

Hướng dẫn lắp đặt patch Panel cho tủ rack

Vậy là hoàn thành các bước cơ bản lắp đặt Patch panel. Tiếp theo, cắm dây mạng từ phía mặt trước của Patch panel tới các port của switch và router bằng dây nhảy mạng. Tại bước này ta có thể tự bấm dây mạng theo chuẩn để kết nối từ switch đến Patch Panel. Chúng ta nên dùng các loại color boot để đánh dấu nhưng để tín hiệu mạng luôn ổn định và thẩm mỹ hơn thì nên dùng loại dây đúc sẵn.

Các dây đúc này sẽ giúp cho dây mạng ổn định hơn vì cả 2 đầu đều được đúc. Và tráng một lớp bảo vệ chống oxy hóa, hạn chế dây mạng tiếp xúc không khi sẽ tránh được sự ô xi hóa của dây mạng.

Lưu ý khi thi lắp đặt Patch panel

Lưu ý:  Quá trình lắp đặt patch panel cần phải thực hiện cẩn thận và chính xác. Để đảm bảo chất lượng kết nối và tránh các sự cố xảy ra. Nếu không có kinh nghiệm hoặc không tự tin trong việc lắp đặt, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm để đảm bảo tính chuyên nghiệp và an toàn cho hệ thống.

Nếu có băn khoăn thắc mắc cần giải đáp, xin hãy gọi ngay cho Viễn Thông Hà Nội để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các thiết bị mạng đầy đủ cho 1 hệ thống mạng hoàn chỉnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận triển khai, thi công lắp đặt tủ rack, cài đặt thiết bị mạng, thi công hệ thống cáp quang… Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 0914.180.199
Email: inbox.vienthonghanoi@gmail.com

3 thoughts on “Hướng dẫn lắp đặt Patch Panel cho tủ Rack

  1. Pingback: Patch panel là gì? Tại sao cần dùng chúng trong Data Center

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199