Đầu nối suy hao quang là gì ? Cách sử dụng đầu nối suy hao

Đầu nối suy hao quang là gì

Đầu nối suy hao quang là gì ? Đầu nối suy hao quang được sử dụng để làm gì? Cách sử dụng đầu nối suy hao quang ra sao? Như chúng ta đã biết, nguồn của sợi quang đơn mode là tia laser, sức mạnh của nó cực kỳ mạnh. Do đó, chúng ta có thể sử dụng sợi quang đơn mode để đạt được khoảng cách truyền xa. Nhưng, nếu khoảng cách truyền trên sợi đơn mode quá ngắn.

Quá nhiều ánh sáng có thể làm quá tải bộ thu sợi quang. Điều này có thể gây ra tỷ lệ lỗi bit cao nghiêm trọng. Vì vậy, Đầu nối suy hao quang được lắp vào đầu thu để giảm công suất xuống mức thích hợp.

Trong bài viết này, VTHN sẽ giúp các bạn tìm hiểu về Đầu nối suy hao quang là gì ? Hướng dẫn cách sử dụng đầu nối suy hao quang

Đầu nối suy hao quang là gì ?

Đầu nối suy hao quang hay còn được gọi là Bộ suy giảm sợi quang cố định, được sử dụng trong thông tin liên lạc sợi quang để giảm công suất sợi quang ở một mức nhất định. Các giá trị suy giảm điển hình nằm trong khoảng từ 1 đến 30 dB. Thông thường, nó có một đầu nối dạng đực (Male) ở một bên để cho phép cắm trực tiếp bộ suy giảm sợi quang vào thiết bị thu hoặc bộ điều hợp. Và có bộ chuyển đổi sợi quang loại cái (Female) ở phía bên kia để cho phép cắm dây nhảy.

Tên bộ suy hao quang dựa trên loại đầu nối và mức suy hao. Ví dụ: Đầu nối suy hao quang LC 10dB có nghĩa là: Bộ suy hao này sử dụng đầu nối sợi quang LC. Và nó có thể giảm 10dB mức công suất của sợi quang.

Đầu nối suy hao LC 10DB
Đầu nối suy hao LC/UPC 10dB Male to Female

Các loại đầu nối suy hao quang gồm những loại nào

Đầu nối suy hao quang có rất nhiều loại, phù hợp với các loại đầu nối của dây nhảy quang. Như LC, SC, ST, FC và MU với  2 chuẩn kết nối APC và UPC. Mức công suất suy hao thông thường bao gồm: 1dB, 3dB, 5dB, 7dB, 10dB, 15dB, 20dB, 30dB…

Các loại đầu nối suy hao quang là gì
Các loại đầu nối suy hao quang phổ biến hiện nay

Khi nào thì cần sử dụng bộ suy hao quang

Nói chung, các hệ thống đa chế độ (Multi-mode) không cần dùng bộ suy hao quang vì các nguồn đa chế độ hiếm khi có đủ công suất đầu ra để bão hòa máy thu. Thay vào đó, các hệ thống đơn chế độ (Single-mode), đặc biệt là các liên kết ngắn, thường có quá nhiều năng lượng và cần bộ suy hao. Do đó, đầu nối suy hao sợi quang thường là loại đơn mode.

Loại được sử dụng phổ biến nhất là đầu nối suy hao sợi quang singlemode LC từ nữ (Female )sang nam (Male) và từ nữ sang nữ. Không giống như loại phổ biến từ nữ sang nam đã đề cập ở trên. Bộ suy hao sợi quang từ nữ sang nữ có bộ chuyển đổi sợi quang loại nữ ở cả hai đầu. Do đó còn được gọi là bộ suy hao loại bộ chuyển đổi sợi quang. Chúng có thể được sử dụng làm bộ điều hợp và bộ suy giảm cùng một lúc.

Đầu nối suy hao là gì

Cách sử dụng Đầu nối suy hao quang là gì ?

Như thể hiện trong hình bên dưới, các đầu nối suy hao sợi quang phải luôn được lắp đặt ở đầu thu của liên kết (X trong hình vẽ). Điều này sẽ giúp thuận tiện hơn khi kiểm tra công suất máy thu trước và sau khi suy giảm. Hoặc trong khi điều chỉnh nó bằng Máy đo công suất ở máy thu. Cộng với mọi phản xạ sẽ bị suy giảm trên đường quay trở lại nguồn.

Cách sử dụng đầu nối suy hao quang
Vị trí lắp đặt Đầu nối suy hao quang

Đối với loại đầu nối suy hao từ nữ sang nam, chúng ta có thể cắm dây nhảy vào bộ chuyển đổi sợi quang nữ của bộ suy giảm. Và sau đó cắm trực tiếp đầu nối nam của bộ suy giảm vào thiết bị. Đối với đầu nối suy hao sợi quang cố định từ nữ sang đầu nữ, chúng ta nên cắm hai nhảy vào hai bộ chuyển đổi sợi quang nữ của bộ suy giảm (hiển thị trong hình bên dưới).

Cách sử dụng đầu nối suy hao quang
Sơ đồ kết nối đầu suy hao Đực-Cái, Cái-Cái

Kết luận

Đối với các kết nối chế độ đơn (Singlemode) với khoảng cách gần thì việc sử dụng Đầu nối suy hao quang là việc vô cũng cần thiết. VTHN cung cấp nhiều loại đầu nối suy hao sợi quang đơn mode nhiều loại kết nối với giá trị suy giảm tùy chọn từ 1dB đến 30dB. Chúng được sử dụng trực tiếp trên các đầu nối cáp quang và cung cấp mức độ suy giảm quang học cố định.

Đầu nối suy hao của chúng tôi có suy hao phản hồi thấp và hoạt động ở cả dải bước sóng 1310nm và 1550nm. Có sẵn các loại đầu nối sợi quang LC và SC, ST với các chuẩn UPC hoặc APC tùy chọn.

Bảng mã các loại đầu nối suy hao bạn có thể tham khảo:

Loại Mô tả
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 1dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 1dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 2dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 2dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 3dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 3dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 5dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 5dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 7dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 7dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 10dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 10dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 15dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 15dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 20dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 20dB
Đầu nối suy hao SC, ST, LC 30dB Đầu nối suy hao quang SC,LC,ST UPC/APC Singlemode, Đực-Cái, 30dB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199