Switch công nghiệp là gì? 6 tính năng nên xem xét khi dùng Switch công nghiệp

Switch công nghiệp là gì

Hôm nay, Viễn Thông VTHN xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích giải thích Switch công nghiệp là gì? Tính năng và ứng dụng của chúng? 6 tính năng hàng đầu nên xem xét khi dùng Switch công nghiệp. Tất cả đều có trong bài viết sau đây, mời bạn đọc cùng VTHN tìm hiểu.

Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp (Industrial Ethernet Switch) là thiết bị mạng được thiết kế chuyên sử dụng trong các môi trường công nghiệp. Trong đó các yếu tố môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, bụi bẩn và rung động có thể ảnh hưởng đến hoạt động của mạng.

So với switch thông thường, switch công nghiệp thường được thiết kế với khả năng chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Và hoạt động ổn định trong thời gian dài. Chúng còn được trang bị nhiều tính năng bảo mật và chức năng quản lý mạng, giúp người quản trị có thể kiểm soát và giám sát mạng dễ dàng hơn.

Một số hãng nổi bật đang sản xuất các thiết bị switch công nghiệp như: Scodeno, Cisco, PLANET, Allied Telesis, D-Link, 3Onedata, Siemens, Upcom

Tìm hiểu về switch công nghiệp là gì

 

Phân loại Switch công nghiệp

Có rất nhiều loại Switch được phân chia theo các nhóm yếu tố khác nhau. Dưới đây là các loại switch phân loại theo các yếu tố:

1. Phân loại theo số cổng

Phụ thuộc vào yêu cầu từng hệ thống mạng, Switch công nghiệp cũng có các loại switch nhiều cổng để phù hợp với nhu cầu. Bao gồm: Switch 2 cổng, Switch 4 cổng, Switch 18 cổng, 16 cổng, 24 cổng và 48 cổng.

2. Phân loại theo nguồn cấp POE/Non POE

  • Switch công nghiệp có POE

Thiết bị Switch công nghiệp có POE (Power Over Ethernet) là một công nghệ truyền tải nguồn điện và tín hiệu mạng cùng lúc trên cổng mạng RJ45. Cũng có thể hiểu đơn giản PoE là một loại công nghệ cung cấp điện cho thiết bị thông qua các cáp mạng xoắn đôi.

  • Switch công nghiệp không có POE

Switch công nghiệp không có POE sẽ chỉ cung cấp tín hiệu mạng thông qua cổng RJ45.

Switch công nghiệp scodeno

3. Phân loại theo chức năng

Ở yếu tố này, Switch công nghiệp được phân thành 2 loại:

  • Switch công nghiệp được quản lý (Managed)

Loại Switch quản lý này sẽ có sự quản lý chặt chẽ tất cả các hoạt động. Như theo dõi, báo cáo, giám sát tình trạng hoạt động của hệ thống mạng. Ngoài ra, khi có tính năng quản lý, thiết bị này sẽ thiết lập một chế độ đường truyền, băng thông, tốc độ, cấu hình địa chỉ IP ở các cổng kết nối.

  • Switch công nghiệp không được quản lý (Unmanaged)

Loại switch này sẽ cho phép thiết bị kết nối với thiết bị khác trong cùng hệ thống hoặc ngoài hệ thống. Mà không yêu cầu thêm bất kỳ điều kiện gì. Các cấu hình, kỹ thuật, tính năng “plug-and-play” đều có thể khác nhau giữa các thiết bị khi kết nối. Giá thành của Switch công nghiệp không được quản lý khá thấp, được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng.

6 Tính năng nên xem xét khi dùng Switch công nghiệp là gì?

1. Dễ dàng cài đặt

Switch công nghiệp hoạt động trong những môi trường rất phức tạp và khắc nghiệt. Ví dụ, tủ điều khiển giao thông được đặt cạnh đường và cần tiết kiệm diện tích nhất có thể. Điều này đòi hỏi các Switch công nghiệp phải có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Do đó, để đơn giản hóa việc cài đặt và cải thiện việc sử dụng không gian. Các switch công nghiệp cung cấp các tùy chọn lắp đặt linh hoạt cho DIN-rail, giá treo tường và giá đỡ để bạn có thể chọn loại Switch phù hợp cho các môi trường ứng dụng khác nhau.

Tìm hiểu về switch công nghiệp là gì

2. Quản lý và bảo trì dễ dàng

Chế độ quản lý từ xa an toàn, rất quan trọng khi các bộ chuyển mạch Ethernet công nghiệp được sử dụng trong môi trường ngoài trời. Chúng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý và bảo trì. Ví dụ: thông qua SNMP, bạn có thể xem vô số thống kê mạng bao gồm số byte được truyền và nhận. Số khung được truyền và nhận, số lượng lỗi và trạng thái cổng.

3. Hiệu suất truyền dữ liệu

Việc truyền dữ liệu mạng tạo ra độ trễ không thể tránh khỏi. Nhưng các mạng công nghiệp nhấn mạnh việc phân phối dữ liệu được truyền một cách xác định. Để đảm bảo hoạt động đúng đắn của hoạt động quản lý quan trọng và quy mô rộng như kiểm soát lưu lượng. Vì vậy, khi bạn mua các thiết bị chuyển mạch mới, cần xem xét một số tính năng nâng cao để xây dựng mạng mong muốn.

QoS (Quality of Service) cho phép Switch công nghiệp cải thiện hiệu suất của lưu lượng mạng quan trọng. Bằng cách ưu tiên lưu lượng hoặc luồng dữ liệu theo mức độ quan trọng của nó.

Chức năng của switch công nghiệp

Với IGMP, các thiết bị chuyển mạch công nghiệp có thể tự động chuyển tiếp lưu lượng phát đa hướng tới các liên kết đã yêu cầu chúng. Giúp tối ưu hóa việc phân phối lưu lượng đa phương tiện và đảm bảo trải nghiệm mạng tốt hơn. Vlan cho phép chuyển sang nhóm hợp lý các thiết bị và cách ly lưu lượng giữa các nhóm này. Điều này có thể tăng cường các biện pháp bảo mật và giảm độ trễ của mạng.

4. Độ bền

Nhiều nhà máy có lò nung nhiệt độ cao tạo ra nhiều bụi và làm tăng nhiệt độ trong nhà xưởng. Tủ điều khiển giao thông sẽ phải đối mặt với mưa, mưa đá, tuyết, nước nhỏ giọt và ăn mòn… Những trường hợp như vậy đặt ra yêu cầu cao đối với thiết kế và chức năng của Switch công nghiệp.

Do đó, các bộ chuyển mạch Ethernet công nghiệp thường được trang bị lớp bảo vệ vỏ nhôm công nghiệp IP30/IP40. Cho phép chúng hoạt động trong phạm vi nhiệt độ từ -40° đến 75°C. Đồng thời cung cấp mức độ miễn nhiễm cao đối với nhiễu điện từ và xung điện nặng. Bảo vệ chống sét cấp cao cũng cần thiết để kéo dài tuổi thọ của Switch công nghiệp. Và đảm bảo việc truyền dữ liệu diễn rabình thường.

Nhiệt độ hoạt động của switch công nghiệp

5. Khả năng tương thích của Switch công nghiệp là gì

Khả năng kết nối rất quan trọng đối với các dự án trong điều kiện khắc nghiệt. Như giao thông vận tải, dầu khí và giám sát thành phố… Do đó cần có khả năng tương thích giữa các bộ chuyển mạch Ethernet công nghiệp và các thiết bị khác nhau.

Ví dụ: trong các khoang đường ray tàu điện ngầm, có nhiều thiết bị khác nhau. Chẳng hạn như camera giám sát, điện thoại VoIP và các thiết bị IP khác. Tất cả đều cần kết nối với Switch công nghiệp. Do đó, các thiết bị chuyển mạch công nghiệp được quản lý tuân thủ các tiêu chuẩn IEEE 802.3af/at PoE được yêu cầu trong các ngành này. Vì chúng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau và có thể phù hợp với nguồn điện mà tất cả các thiết bị yêu cầu.

Độ tương thích của Switch công nghiệp

6. Độ tin cậy

Vì việc kiểm soát quy trình quan trọng trong các mạng công nghiệp có thể dựa vào liên kết Ethernet. Chi phí kinh tế do gián đoạn có thể cao và do đó, độ tin cậy cao là tiêu chí thiết yếu đối với Switch công nghiệp. Công nghệ vòng dự phòng và khả năng tự phục hồi nhanh chóng là những tính năng cần thiết để ngăn chặn sự gián đoạn và sự xâm nhập từ bên ngoài. Điều này cho thấy mức độ tin cậy của các thiết bị chuyển mạch công nghiệp rất cao.

Trên đây là một vài điều cần thiết để chọn Switch công nghiệp phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu cần tư vấn kỹ hơn, xin hãy liên hệ với Viễn Thông VTHN để được hỗ trơ tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.180.199